Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ?

0
Chia sẻ

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng đôi mắt chúng ta chỉ nhìn thấy ở khoảng cách vài km. Nhưng trên thực tế đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy một vất thể khoảng cách gấp hàng triệu lần như thế.

Khi phóng tầm mắt ra xa, chúng ta đều chỉ nhìn thấy một khoảng cách rất gần khoảng vài km. Nhưng bạn có từng thắc mắc rằng vì sao chúng ta lại có thể nhìn thấy mặt trăng hay các ngôi sao trong khi những vật đó cách chúng ta hàng triệu km ?

Trên thực tế các nhà khoa học đã chỉ ra rằng năng lực đôi mắt của con người không chỉ như những gì chúng ta đã từng biết trước đó.

Vì Trái đất hình tròn nên tối đa chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khoảng cách đến đường chân trời với một cự ly khoảng 5 km. Nhưng thực tế thị lực của con người có thể nhìn vượt xa được cự ly đó hơn rất nhiều .

Nếu giả dụ Trái Đất bằng phẳng, hoặc nếu chúng ta đứng trên đỉnh một ngọn núi cao hơn tất cả mọi thứ trên hành tinh này, đôi mắt của chúng ta có thể nhìn được vật hoặc ánh sáng với khoảng cách hàng trăm dặm xa xôi.

Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ? - ảnh 1

Đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy khoảng cách 2,6 triệu năm ánh sáng

Việc mắt người có thể nhìn thấy một vật xa như thế nào phụ thuộc vào việc vật đó có bao nhiêu hạt ánh sáng, hay bao nhiêu photon phát ra để mắt chúng ta tiếp nhận.

Vật mà con người có thể nhìn thấy xa nhất bằng mắt thường chính là thiên hà Andromeda, nằm cách chúng ta 2,6 triệu năm ánh sáng.

Một nghìn tỉ ngôi sao từ thiên hà này liên tục phát ra ánh sáng lên đến vài nghìn photon trong mỗi giây chiếu xuống Trái đất và kích thích võng mạc khiến chúng ta có thể cảm nhận bằng mắt thường một cách rõ ràng.

Năm 1941, nhà khoa học chuyên Selig Hecht và đồng nghiệp của ông tại Đại học Columbia đã thực hiện một thí nghiệm để đo "ngưỡng tuyệt đối" của tầm nhìn đôi mắt người.

Theo đó đôi mắt của tình nguyện viên sẽ được thích nghi với bóng tối và được chiếu các đèn flash có màu xanh dương và màu xanh lá cây có bước sóng 510 nm, đây là bước sóng được cho là nhạy cảm nhất với đôi mắt của chúng ta. Anh sáng đèn flash sẽ chiếu vào ngoại vi của võng mạc, nơi có nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng nhất.

Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng để tiếp nhận được hình ảnh của một vật từ xa, vật này yêu cầu phải có khoảng từ 54 và 148 photon tác động vào đôi mắt chúng ta. Lượng photon phải kích thích ít nhất là 2 tế bào hình nón, loại tế bào có nhiệm vụ nhận diện màu sắc của mắt.

Dựa trên ngưỡng tuyệt đối này, độ sáng và khoảng cách của một ngọn nến, các nhà khoa học chỉ ra rằng con người ta có thể nhìn thấy những tia sáng le lói yếu ớt của một ngọn nến ở khoảng cách lên đến 48km.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu