Dòng chảy xa bờ và những hiểm nguy khi tắm biển

0
Chia sẻ

Những bãi biển là điểm đến được nhiều gia đình chọn lựa trong kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, đây cũng là nơi mà số tai nạn chết vì đuối nước không ngừng tăng. Để có một chuyến đi an toàn, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình trước một số nguy hiểm có thể đến khi đang vẫy vùng cùng những con sóng.

Theo các nhà khoa học, bờ biển nào cũng có những mối hiểm họa gây chết người. Một trong những hiểm hoạ hàng đầu đó là hiện tượng dòng chảy xa bờ (rip current). Đây là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Thông thường, sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ một đến ba mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Đối với người không biết bơi, dòng chảy này có thể kéo họ ra chỗ sâu hơn cho dù lúc đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Lúc này, sự hoảng loạn sẽ làm nạn nhân bị sặc nước và có thể dẫn đến chết đuối.

Dòng chảy xa bờ và những hiểm nguy khi tắm biển - anh 1

Minh họa đường đi của dòng chảy xa bờ và cách thoát hiểm khi gặp phải

Cũng theo các nhà địa chất học, mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng (nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn). Bạn có thể nhận ra dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

- Giữa những con sóng lớn vỗ vào bờ, khu vực có dòng chảy xa bờ lại có mặt nước lặng hơn, sóng nhỏ hơn, mầu cũng sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

- Đôi khi chúng ta có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nổi trên mặt nước.

Dòng chảy xa bờ và những hiểm nguy khi tắm biển - anh 2

An toàn khi tắm biển

Các khảo sát cho thấy dòng chảy xa bờ không kéo người xuống nước mà chúng chỉ kéo người ra xa bờ hơn và sau đó thường có khuynh hướng đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves). Tuy nhiên, con người thường đón nhận tình huống xấu khi rơi vào tình huống này vì bản năng tự nhiên khiến người biết bơi cố bơi ngược dòng chảy để gắng vào bờ. Đây chính là lý do khiến con người mau chóng kiệt sức rồi sặc nước và chết đuối. Ngoài ra, chính sự hoảng loạn khiến người dù biết bơi cũng không còn khả năng phán đoán chính xác đích an toàn để hướng đến.

Lời khuyên của chuyên gia khi bị rơi vào dòng chảy xa bờ:

- Cần bình tĩnh, không hoảng loạn. Không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ.

- Với người bơi giỏi, hãy bơi song song với bờ biển, hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa trở lại vào bờ.

- Với người bơi yếu hãy cố giơ tay ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Vì vậy, trước khi xuống biển, bạn cần quan sát bãi biển để tìm dòng chảy xa bờ cũng như ước lượng độ dốc và độ sâu của bãi biển. Nên tắm ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn. Cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần, nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm. Ngoài ra bạn cũng cần biết bơi và không nên bơi một mình. Hãy luôn nhớ vùng bờ biển lặng sóng không có nghĩa là nơi đó an toàn.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Quảng Ngãi: Du xuân tắm biển, 5 học sinh bị đuối nước

- Khánh Hòa: Rủ nhau tắm biển, 3 người đuối nước, 1 người mất tích

- Thảnh thơi tắm biển và lặn ngắm san hô ở vịnh Vĩnh Hy
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu