Loài khủng long tuyệt chủng do vật chất tối?

0
Chia sẻ

Một nhà vật lý lý thuyết hàng đầu tại Đại học Harvard cho rằng vật chất tối đã khiến loài khủng long tuyệt chủng từ 66 triệu năm trước đây.

Cô Lisa Randall, một nhà vật lý lý thuyết đến từ đại học Harvard cho rằng sự tuyệt chủng của khủng long có liên quan tới vật chất tối. Theo các nhà thiên văn học, vật chất tối là một loại vật chất vô hình chiếm tới 85% vũ trụ của chúng ta.

Loài khủng long tuyệt chủng do vật chất tối? - ảnh 1

Nguyên nhân nào thực sự khiến khủng long bị tuyệt chủng?

Hầu hết các nhà cổ sinh vật đều đồng ý rằng có một thiên thể lớn từ vũ trụ đã va chạm với Trái đất vào 66 triệu năm trước, khiến 75% sinh vật bị tiêu diệt, trong đó có cả loài khủng long.

Những loài linh trưởng may mắn còn sống sót trên Trái đất khi đó dần tiến hóa thành con người như ngày nay.

Tuy nhiên, trong cuốn sách “Vật chất tối và Khủng long” (Dark Matter and the Dinosaurs), Randall lại cho rằng cơ hội cho các loài linh trưởng tiến hóa thành con người như hiện tại là do khối vật chất tối dày đặc trong vũ trụ.

Cô lý giải rằng 66 triệu năm trước, những “chiếc đĩa tối” trong Ngân hà đã gây ra hiện tượng rối loạn lực hấp dẫn, làm đánh bật những ngôi sao băng ở rìa hệ mặt trời.

Hậu quả là những thiên thạch này đã “hạ cánh” tại bán đảo Yucatan, phía đông nam Mexico, khiến hầu hết các sinh vật trên Trái đất bị tiêu diệt.

Loài khủng long tuyệt chủng do vật chất tối? - ảnh 2

Chân dung Lisa Randall.

Mặc dù chiếm 85% các chất trong vũ trụ, vật chất tối vẫn là một điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. 15% vật chất còn lại chính là những ngôi sao và các hành tinh. Vì vậy, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn đặc biệt quan tâm tới việc tìm hiểu thêm về vật chất tối.

Trong cuốn sách của mình, Randall cho biết vật chất tối là một loại vật chất bí ẩn mà con người không có khả năng nhìn thấy hay chạm vào, thậm chí sử dụng kính thiên văn hay các thiết bị đo đạc hiện đại. Tuy nhiên, vật chất tối vẫn luôn tràn ngập giữa các vì sao.

Randall cho rằng có tồn tại những khối vật chất tối tập trung dày đặc theo hình đĩa, nằm giữa các ngôi sao, giống như các hành tinh trong vũ trụ, gọi là “chiếc đĩa tối”.

Loài khủng long tuyệt chủng do vật chất tối? - ảnh 3

Chấm cam là hệ mặt trời, dao động qua "chiếc đĩa tối" màu đen.

Nếu giả thuyết về “chiếc đĩa” vật chất tối dày đặc này là có thật, có thể chúng sẽ gây ra những tác động hấp dẫn mạnh mẽ tới những vật thể xung quanh, trong đó có cả hệ mặt trời.

Cô đặt giả thuyết rằng nếu chúng ta đi qua “chiếc đĩa tối”, lực hấp dẫn từ khối vật chất tối sẽ tác động rất mạnh tới rìa dải ngân hà, nơi chứa hàng tỉ khối thiên thạch lớn. Nếu một trong số các thiên thạch đó chịu tác động của lực hấp dẫn từ vật chất tối và va chạm với Trái đất, một cuộc đại tuyệt chủng nữa sẽ diễn ra.

Điều kiện hiện nay chưa cho phép con người khám phá điều gì thực sự đã xảy ra 66 triệu năm trước khiến khủng long tuyệt chủng. Nhưng nếu chứng minh được sự tồn tại của “chiếc đĩa tối” thì chúng ta có thể khẳng định “vật chất tối không chỉ thay đổi thế giới sống của chúng ta, mà còn chính là một phần nguyên nhân của việc con người xuất hiện”, Randall viết.

Danh Tuyên (theo IBTimes)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu