Sao chổi hai đuôi Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016

0
Chia sẻ

Sao chổi hai đuôi mang tên Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016. Đây sẽ là thời khắc tuyệt vời đối với những ai ưu thích lãng mạn và say mê vũ trụ, muốn khám phá và tìm hiểu cái đẹp bí ẩn

Sao chổi hai đuôi mang tên Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016. Đây sẽ là thời khắc tuyệt vời đối với những ai ưu thích lãng mạn và say mê vũ trụ, muốn khám phá và tìm hiểu cái đẹp bí ẩn trong không gian vũ trụ.

Sao chổi hai đuôi Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016 - ảnh 1

Sao chổi hai đuôi Catalina.

Người dân Nga có thể chiêm ngưỡng sao chổi hai đuôi Catalina từ ngày 8/12 thông qua kính ngắm thông thường. Ngày 12/1/2016, sao chổi Catalina sẽ di chuyển tới điểm tiệm cận trái đất, khi đó bằng mắt thường cũng có thể quan sát được và nhìn thấy rất rõ hai đuôi dài tách biệt nhau.

Theo thông tin từ hãng Thông tấn MK, tại Viện Thiên văn học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, sao chổi C/2013 US10 chính thức được phát hiện vào tháng 10/2013 từ Trạm Quan sát Thiên văn Tuson nằm trên bang Arizona, Mỹ. Tuy nhiên, trước đó các chuyên gia Nga đã có những nghiên cứu và quan sát về sao chổi sau khi tìm hiểu về các tiểu hành tinh ngoài Trái Đất. Kết quả là họ đã phát hiện ra thiên thể lạ trên bầu trời từ Trạm Quan sát Thiên văn ISON-HD và hệ thống kính viễn vọng Hawaii Pan-STARRS.


Sao chổi hai đuôi Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016 - ảnh 2

Sao chổi Catalina đã di chuyển qua điểm tiệm cận Nhật.

Hiện nay, sao chổi đã di chuyển quan điểm cận Nhật. Do tác động của nhiệt lượng tỏa ra từ mặt Trời lên các phân tử cấu thành nên đuôi của sao chổi đã bắt đầu dài ra và có thể quan sát dễ dàng hơn từ Trái đất. Bên cạnh đó, đuôi của sao chổi cũng bị phân tách ra làm hai. Nguyên nhân của việc phân tách này là do kết cấu đuôi khác nhau: một phần là khí và phần còn lại là bụi. Trong những tuần đầu tiên sau khi đi qua điểm tiệm Nhật, đuôi sao chổi sẽ dễ quan sát nhất.

Về kích cỡ của sao chổi hai đuôi Catalina, ở bất kỳ góc độ nào thì kích cỡ của nó cũng không vượt quá 20 km. Thông thường, cấu thành chuẩn của mỗi sao chổi bao gồm: băng đá, khí, bụi và nham thạch xốp.


Sao chổi hai đuôi Catalina sẽ tiệm cận trái đất vào ngày 12/1/2016 - ảnh 3

2h sáng ngày 1/1/2016 là thời điểm lý tưởng để ngắm sao chổi hai đuôi.

Sao chổi sẽ di chuyển ngang qua bầu trời theo hướng từ Bắc tới Nam. Ngày 8/12 người dân Nga có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này vào lúc 7h sáng ở phía xa chân trời. Vào thời điểm này, mặt Trăng và sao Kim sẽ là những vệ tinh bao quanh sao chổi. Đến ngày 25/12 khi kích cỡ các vì sao tăng lên thì có thể chiêm ngưỡng Catalina bằng mắt thường và khi đó sao chổi đã vươn lên cao hơn đường chân trời.

Sau đêm Giao thừa chào đón năm mới, 1/1, thời điểm lý tưởng nhất để quan sát sao chổi là vào lúc 2h đêm. Khi đó bằng mắt thường có thể quan sát rất rõ hình dạng của sao chổi hai đuôi Catalina, nằm cách không xa chòm sao Bắc Đẩu

Ngày 12/1/2016 sao chổi hai đuôi Catalina sẽ tiếp cận trái đất ở cự ly gần nhất, trong phạm vi khoảng 107,6 triệu km, sau đó sẽ rời ra khỏi trái đất và tiếp tục bay theo chu trình quỹ đạo.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu