Vì sao đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn?

0
Chia sẻ

Một nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion tại Israel đã chỉ ra rằng những ứng cử viên nam khuôn mặt ưa nhìn có tỷ lệ thành công cao hơn tới gần 50% trong các cuộc phỏng vấn xin việc so với những đấng mày râu khác.
Vì sao đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn? - anh 1

Đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn. Ảnh minh họa.

Theo đó, các tình nguyện viên đã được yêu cầu gửi hồ sơ xin việc để ứng tuyển vào 2.656 công việc được quảng cáo trên báo.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Bradley Ruffle (Đại học Ben-Gurion, Israel) nhận thấy tỷ lệ được gọi phỏng vấn của những nam giới có khuôn mặt ưa nhìn cao hơn tới gần 50% so với những đấng mày râu khác.

Tuy nhiên, tình hình gần như trái ngược đối với nữ, bởi tỷ lệ ứng cử viên nữ xinh đẹp được mời phỏng vấn thấp hơn so với những ứng cử viên có khuôn mặt bình thường, thậm chí là xấu.

Vì sao đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn? - anh 2

Tuy nhiên, tình hình này không đúng với các nữ ứng cử viên.

Giải thích cho điều này, nhóm nghiên cứu cho rằng nữ giới thường chiếm đa số trong bộ phận quản lý nhân sự của các công ty. Khi tuyển chọn hồ sơ xin việc, nữ giới hay ưu tiên những ứng cử viên nam có ngoại hình ưa nhìn song lại có tâm lý “phân biệt đối xử” khi nhìn thấy ảnh của những ứng cử viên nữ hấp dẫn. Nếu nam giới chiếm số đông trong bộ phận nhân sự của một doanh nghiệp nào đó, có thể hồ sơ của những phụ nữ đẹp sẽ được ưu ái hơn.

Để kiểm chứng nhận định trên, nhóm nghiên cứu phỏng vấn những người lựa chọn hồ sơ tại 25 công ty có nhu cầu tuyển nhân sự. Trong số họ có 24 nữ và một nam. Kết quả cho thấy, xu hướng kỳ thị hồ sơ xin việc của phụ nữ đẹp thể hiện rõ nét nhất ở những nữ chuyên viên nhân sự độc thân và trẻ.

“Các bằng chứng cho thấy thái độ ghen tị giữa phụ nữ với nhau trong môi trường làm việc là một lý do khiến phụ nữ đẹp dễ bị tẩy chay hơn các đối tượng khác trong quá trình tìm việc”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Vì sao đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn? - anh 3

Gần 50% nam sinh viên Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ để mong kiếm được một công việc ổn định.

Tại Hàn Quốc, đang ngày càng có nhiều người đàn ông lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ để mong có việc làm ổn định. Các nghiên cứu tại xứ sở kim chi cho biết, có đến 49% nam sinh viên Hàn Quốc từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu như trước đây, phẫu thuật thẩm mỹ nhằm mục đích hoàn thiện những khuyết điểm trên khuôn mặt, thì nay, phương pháp này lại được sử dụng chủ yếu với mục đích... kiếm việc.

"Khi đi xin việc hiện nay, người ta rất quan tâm đến ngoại hình. Nếu bạn đẹp trai và có chất giọng ổn, bạn có 50% cơ hội được vào làm. Đó là sự thật vì nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu của gene tốt”, một người đàn ông Hàn Quốc cho biết.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Lông mày của bạn hé lộ điều gì về nhan sắc "người ấy"?

- Mẫu người trong mộng lý tưởng của 12 cung hoàng đạo nữ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu