Chủ quán cà phê bị truy tố vì bán trước cổng trụ sở công an?

0
Chia sẻ

Ông Tấn cho rằng, Công an đang cố tình ép ông phải nghỉ kinh doanh, nếu không căn tin của Công an sẽ bị ế ẩm, không buôn bán được.

Mới đây, thông tin về trường hợp của ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), chủ quán cà phê Xin Chào tại địa chỉ C12/26 KP.3, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh, TP.HCM, bị khởi tố, truy tố về hành vi “kinh doanh trái phép”, vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đang khiến dư luận xôn xao.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, ông Tấn cho biết, vì muốn chọn ngày tốt khai trương nên dù chưa có giấy phép kinh doanh ông đã khai trương và hoạt động vào ngày 8/8/2015. Đến ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về việc ông Tấn kinh doanh không có giấy phép.

Lúc này, ông Tấn có cung cấp biên lai hẹn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của UBND H.Bình Chánh vào ngày 19/8/2015. Tuy nhiên, ngày 18/8/2015, Công an huyện Bình Chánh vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 lỗi vi phạm, và ông đã phải nộp phạt 17 triệu đồng.

Chủ quán cà phê bị truy tố vì bán trước cổng trụ sở công an? - ảnh 1

Quán cà phê của ông Tấn. Ảnh: Thanh niên.

Theo ông Tấn, sau khi có giấy phép kinh doanh, ông cũng tiến hành đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi chưa kịp hoàn tất giấy tờ thì ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra lần 2, lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm, kinh doanh không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau đó, cơ quan Điều tra Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố bị can và Viện trưởng KSND Huyện Bình Chánh quyết định truy tố ông Tấn ra tòa để xét xử về tội “kinh doanh trái phép”.

Ông Tấn cũng chia sẻ thêm, Công an chưa một lần đến nhắc nhở, hướng dẫn ông phải hoàn tất các thủ tục để được kinh doanh, đùng đùng đến kiểm tra rồi xử phạt. Ông cho rằng Công an đang cố tình ép ông phải nghỉ kinh doanh, nếu không căn tin của Công an sẽ bị ế ẩm, không buôn bán được.

Về việc ông Tấn cho rằng Công an đang cố tình ép ông phải nghỉ kinh doanh, nếu không căn tin của Công an sẽ bị ế ẩm, Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng công an huyện Bình Chánh khẳng định điều đó là không đúng: “Không có việc đó. Căn tin bán trong trụ sở công an được đấu thầu theo đúng quy định chứ không có việc tôi đưa người quen vô bán. Còn ông Tấn suy diễn cạnh tranh, thù hằn cá nhân là việc của ổng”.

Theo ông Quý, trước khi ông Tấn đổ đất san lấp, xây dựng quán cà phê thì công an huyện đã nhiều lần phân tích, hướng dẫn cho ông hiểu rằng khu đất này nằm trong lộ giới đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên không được xây dựng; việc buôn bán của ông Tấn trước cổng công an huyện sẽ phát sinh những vấn đề như “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án… tập trung về gây mất trật tự. Công an đã nhiều lần nhắc nhở, hướng dẫn, khuyến cáo, tuy nhiên, ông Tấn vẫn bất chấp.

Liên quan đến việc ông Tấn bị khởi tố, truy tố, luật sư Lê Ngọc Luân - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nhận định: Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện Bình Chánh cần phải xem xét lại việc khởi tố vụ án và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn ra tòa. Việc làm này cho thấy việc áp dụng pháp luật có phần tùy tiện và thiếu căn cứ.

Sáng ngày 20/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc này. Bí thư Thăng khẳng định, nếu sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, lấy lại niềm tin của nhân dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TP cho tất cả người dân, doanh nghiệp.

Q.M (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu