Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật?

0
Chia sẻ

Dưới khía cạnh pháp lý, hành vi của cán bộ công an như trên là đúng hay sai? Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về sức khỏe cho anh Phong trong trường hợp này?

Như đã đưa tin, ngày 14/4, Công an quận 6, TP HCM, đã đề xuất đình chỉ công tác đối với thượng sĩ Lương Việt Hà (Công an phường 4) để làm rõ sai phạm.

Trước đó, trên mạng xuất hiện clip về việc đôi co giữa thượng sĩ Hà và anh Phạm Thiện Minh Phong (27 tuổi, ngụ phường 3, quận 6) chạy xe tự chế bán ổi.

Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật? - ảnh 1

Anh Phong bị chấn thương sọ não đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hải Hiếu

Theo người dân, khoảng 9h ngày 14/4, trong lúc tổ tuần tra của Công an phường 4 gồm một thượng sĩ công an tên là Lương Việt Hà và cán bộ trật tự đô thị, bảo vệ dân phố tuần tra, kiểm soát việc bán hàng rong trong khu vực thì phát hiện anh Phong chạy xe ba gác máy bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường.

Thấy lực lượng tuần tra, anh Phong định điều khiển xe bỏ chạy thì Thượng sĩ Hà lái xe chặn đầu phía trước. Theo đà, xe của anh Phong đụng phải xe máy của Thượng sĩ Hà. Sau đó hai bên có xô xát, Thượng sĩ Hà đã dùng một thế võ quật anh Phong ngã đập đầu xuống đường ngất xỉu.

Sau khi xảy ra sự việc, anh Phong được đưa đến BV Nhân dân 115 (quận 10) cấp cứu. Các bác sĩ cho hay anh Phong bị chấn thương sọ não, xuất huyết lưới nhện, chưa chỉ định mổ. Hiện, anh Phong ít tiếp xúc với người nhà, chỉ lắc hoặc gật đầu khi có người hỏi thăm.

Trước thông tin về vụ việc dư luận đã hết sức bất bình và cũng có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có người cho rằng Công an đã khống chế , đã nắm tay, nắm cổ áo người bán hàng rong rồi thì chỉ cần khóa tay là được. Việc ra đòn quật ngã khiến người bán rong đập đầu xuống đường là không cần thiết.

Bên cạnh đó lại có ý kiến khác là không lý do gì lại đình chỉ công tác của anh cảnh sát này cả, khi công an yêu cầu dừng xe để xử lý nhưng người này không chấp hành mà bỏ chạy nên ra một đòn khống chế đối tượng chứ không hề đánh người bán hàng rong. Nếu chúng ta cứ đồng tình với những người vi phạm thì sau này ai dám mạnh tay dẹp lòng lề đường thì đường xá sẽ chẳng có mà đi.

Vậy dưới khía cạnh pháp lý, hành vi của cán bộ công an như trên là đúng hay sai? Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về sức khỏe cho anh Phong trong trường hợp này?

Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật? - ảnh 2

Luật sư Phạm Hoài Nam.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Hoài Nam - Hãng Luật Bến Nghé – Sài Gòn – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh. Đưa ra nhận đinh về vụ việc luật sư Phạm Hoài Nam cho biết: “Hành vi anh cảnh sát quật ngã người bán hàng rong là do người này vung tay lên để cố chạy trốn, chưa biết đồng chí công an này có được phân công xử lý dẹp trật tự lòng lề đường hay không nhưng thông tin từ cơ quan Công an quận 6, TP. HCM là đang tạm đình chỉ công tác đối với Thượng sĩ Hà. Tất nhiên không thể lấy cái sai để bao biện cho một cái sai khác, việc buôn bán hàng rong là vi phạm pháp luật, tuy nhiên hành động quật ngã của anh cảnh sát cũng sai về biện pháp nghiệp vụ và ứng xử tình huống, gây phản ứng dư luận”.

Theo luật sư Phạm Hoài Nam thì việc xử lý trách nhiệm của anh cảnh sát khu vực tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm điều lệ ngành công an và tình hình sức khỏe, thương tật của người bán hàng rong. Theo thông tin thì người bán hàng rong bị chấn thương sọ não và phải điều trị ở Bệnh viện 115, trước mắt anh cảnh sát cần phải lo chi phí trong việc cứu chữa và điều trị sức khỏe.

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu