Người đàn bà mê muội lập đàn, mời thầy về cúng 'cầu' tiền

0
Chia sẻ

“Tôi cũng muốn có tiền trả cho mọi người lắm chứ, tôi còn mời cả thấy cúng về, nhưng họ vẫn không trả tiền cho tôi để trả cho mọi người”, Phương mê tín nói trước tòa.

Tin tức an ninh hình sự ngày 15/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Phương (54 tuổi, trú tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) bị VKS truy tố về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Người đàn bà mê muội lập đàn, mời thầy về cúng 'cầu' tiền - ảnh 1
Bị cáo Phương trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, năm 2010, để có tiền đầu tư làm ăn, Phương không ngần ngại hỏi vay tiền của những người gần với khu vực mình sinh sống và hứa sẽ trả lãi cao hơn lãi suất ngân hàng.

Nhiều người một phần vì tin tưởng mà chỉ trong vòng vài tháng, tổng số tiền Phương vay của mọi người lên tới 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi vay được tiền, Phương dùng một phần để trả những món nợ nần trước đây của mình. Còn tiền, Phương đưa cho người thân đầu tư vào đất đai.

Đến hạn, nhiều người đến đòi thì mới ngã ngửa rằng Phương không còn khả năng thanh toán tiền gốc chứ chưa nói đến khoản lãi cao như Phương hứa hẹn trước đó.

Không có tiền trả nợ, Phương đã bỏ trốn khỏi địa phương và sống lang thang tại các tỉnh miền Trung.

Các bị hại không còn cách nào khác, lần lượt phải tới cơ quan công an trình báo. Ngay sau khi nhận được thông tin tố giác từ bị hại, tiến hành kiểm tra xác minh và thấy có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã đối với Phương. Đến tháng 4/2015, Phương tới cơ quan công an đầu thú.

“Tiền mất tật mang”, nhiều gia đình bị hại bỗng chốc rơi vào cảnh khốn đốn, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần, bế tắc, vợ chồng lục đục chỉ vì đã đặt niềm tin nhầm chỗ.

Một bị hại bức xúc trước tòa nói vọng lại phía bị cáo: “Bà hại chúng tôi, hại bố mẹ chúng tôi, hại cả con chúng tôi. Là hàng xóm với nhau bao nhiêu năm, vì tình nghĩa nên chúng tôi mới cho bà vay tiền, vậy mà bà lỡ lòng nào bỏ trốn. Bao nhiêu vốn liếng đều gom góp cho bà vay, từ ngày bà bỏ trốn, gia đình chúng tôi phải sống trong cảnh túng thiếu, đói rách,…”.

Trước những lời lẽ trách móc của các bị hại, bị cáo chỉ biết cúi gằm mặt trước vành móng ngựa.

Lý giải cho hành vi phạm tội của mình, bị cáo ngụy biện rằng bản thân mình cũng bị người khác lừa. Lúc đầu, bị cáo dự tính đầu tư vào đất đai, không ngờ tiền nhờ người khác mua đất bị “hớ”. Do không thể “xoay” đâu ra một số tiền lớn để trả nợ nên bị cáo mới tính bài “chuồn”.

“Tôi cũng muốn có tiền trả cho mọi người lắm chứ. Tôi nhiều lần mời cả thầy cúng về, chỉ mong người ta trả tiền cho tôi để có tiền trả cho mọi người. Nhưng mời nhiều lần mà đều không được,…”, bị cáo thanh minh.

Đến giây phút này, theo cảm nhận của hầu hết bị hại vẫn chưa nhận thấy sự ân năn hối hận của bị cáo, một phần bức xúc vì “xót của” nên các bị cáo đều đề nghị HĐXX xử lý bị cáo nghiêm minh theo pháp luật.

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu