Qatar muốn được quân đội Mỹ bảo hộ 'vĩnh viễn'

(Ngày Nay) - Chính phủ Qatar đang mở rộng căn cứ không quân Al Udeid của quân đội Mỹ và mong muốn Mỹ sẽ "vĩnh viễn" duy trì sự hiện diện quân sự tại căn cứ này, Bộ trưởng Quốc phòng Qatari Khalid bin Mohammad Al Attiyah cho hay.
Qatar muốn được quân đội Mỹ bảo hộ 'vĩnh viễn'

"Chúng tôi có một kế hoạch lớn để mở rộng căn cứ Al Udeid. Bộ Quốc phòng Mỹ khá miễn cưỡng khi đề cập đến từ 'vĩnh viễn', nhưng chúng tôi đang làm việc mở rộng căn cứ quân sự này. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho tầm nhìn đến năm 2040 trong việc hợp tác quân sự với Mỹ về mọi mặt, đối với mọi lực lượng từ Không quân, Hải quân và Lục quân", ông Al Attiyah nói. 

Al Udeid hiện vẫn là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Căn cứ quân sự ở Qatar là nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ (AFCENT). Căn cứ này có sức chứa lên đến 11.000 quân nhân và có vai trò cực kỳ quan trọng để Mỹ triển khai các cuộc không kích tại khu vực.

Trong khi đó, việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ không có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ vững chắc giữa Mỹ và Qatar, Bộ trưởng Quốc phòng Katari Mohammad Al Attiyah cho hay.

"Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ sâu sắc hơn nhiều so với việc nếu chúng tôi mua từ nơi này hoặc nơi khác. Chúng tôi có quan hệ gốc rễ với Mỹ, dù là trên lĩnh vực quân sự, giáo dục hay năng lượng, vì vậy tôi không nghĩ rằng một điều như vậy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ lịch sử, vững chắc giữa hai nước", ông Al Attiyah phát biểu tại Viện Heritage Foundation .

Bộ trưởng Al Attiyah lưu ý rằng Bộ Quốc phòng  Qatar đã không công bố việc mua hệ thống S-400 của Nga.

Bộ trưởng này nhấn mạnh rằng việc mua S-400 cùng với hệ thống vũ khí của các nước khác sẽ không "thay thế cho mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ".

Theo Sputnik


TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.