Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

(Ngày Nay) - Hình ảnh vệ tinh mới đã cho thấy rằng Trung Quốc đang xây dựng một khu liên hợp quân sự khổng lồ ngay sát biên giới Ấn Độ.
Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

Các bức ảnh vệ tinh mới tiết lộ rằng một căn cứ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cách khoảng 6 dặm về phía đông của nơi quân đội Ấn Độ đóng quân. Công sự mới này bao gồm các hào, doanh trại và nhiều bãi đậu trực thăng. Các ụ súng đại bác phục vụ cho mục đích phòng ngự cũng được đào, nhưng hiện tại vẫn chưa được trang bị vũ khí hạng nặng.

Hơn nữa, quân đội và xe thiết giáp của Trung Quốc đã được xây dựng trong khu vực, bao gồm một trung đoàn cơ giới đầy đủ gồm xe chiến đấu bộ binh ZBL-09 , có thể được trang bị pháo phòng vệ mạt đất và pháo phòng không.

Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ đi dọc theo đường kiểm soát tại Bumla, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Ảnh: AP

Ông Rawat nói thêm rằng có thể cơ sở đó chỉ đơn giản là nơi cất giữ các thiết bị quân sự của Trung Quốc khỏi mùa đông khấc nghiệt tại khu vực Tây Tạng. "Trong khi quân đội Trung Quốc có thể đã trở lại và vẫn duy trì cơ sở hạ tầng, chưa rõ liệu họ có quay trở lại Dokmar hay không. Trong trường hợp họ quay trở lại, chúng tôi sẽ đối mặt với họ".

Cao nguyên Doklam bao gồm một dãy núi xa xôi, gần như không có người ở khu vực dọc biên giới tranh chấp của Trung Quốc và Bhutan, đây là một trong những địa điểm địa chính trị quan trọng nhất trên thế giới, vào ngày 16/6 năm ngoái, binh lính quân đội Trung Quốc và công nhân xây dựng đã đến để xây dựng một con đường thông qua cao nguyên.

Trong 10 tuần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc đối đầu chỉ cách nhau vài trăm mét. Vào ngày 28/8, hai bên đã rút quân sau khi các cuộc đàm phán được tiến hành và Trung Quốc đã chấm dứt việc xây đường.

Tuy nhiên,truyền thông địa phương đưa tin vào tháng 10 năm ngoái Trung Quốc đã tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự lớn gần khu vực tranh chấp,  báo chí Ấn Độ cho biết PLA đang xây dựng doanh trại quân đội thường trực và duy trì một lực lượng gồm hàng ngàn binh sĩ, tuy nhiên đây chỉ là tin đồn.

Ấn Độ đã rút quân khỏi Doklam do nước này không thực sự có một tuyên bố về khu vực này - quân đội của Ấn Độ tiến vào Doklam để hỗ trợ các đồng minh Bhutan của mình và phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc.

Theo Sputnik

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.