Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

(Ngày Nay) - Hình ảnh vệ tinh mới đã cho thấy rằng Trung Quốc đang xây dựng một khu liên hợp quân sự khổng lồ ngay sát biên giới Ấn Độ.
Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

Các bức ảnh vệ tinh mới tiết lộ rằng một căn cứ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cách khoảng 6 dặm về phía đông của nơi quân đội Ấn Độ đóng quân. Công sự mới này bao gồm các hào, doanh trại và nhiều bãi đậu trực thăng. Các ụ súng đại bác phục vụ cho mục đích phòng ngự cũng được đào, nhưng hiện tại vẫn chưa được trang bị vũ khí hạng nặng.

Hơn nữa, quân đội và xe thiết giáp của Trung Quốc đã được xây dựng trong khu vực, bao gồm một trung đoàn cơ giới đầy đủ gồm xe chiến đấu bộ binh ZBL-09 , có thể được trang bị pháo phòng vệ mạt đất và pháo phòng không.

Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ đi dọc theo đường kiểm soát tại Bumla, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Ảnh: AP

Ông Rawat nói thêm rằng có thể cơ sở đó chỉ đơn giản là nơi cất giữ các thiết bị quân sự của Trung Quốc khỏi mùa đông khấc nghiệt tại khu vực Tây Tạng. "Trong khi quân đội Trung Quốc có thể đã trở lại và vẫn duy trì cơ sở hạ tầng, chưa rõ liệu họ có quay trở lại Dokmar hay không. Trong trường hợp họ quay trở lại, chúng tôi sẽ đối mặt với họ".

Cao nguyên Doklam bao gồm một dãy núi xa xôi, gần như không có người ở khu vực dọc biên giới tranh chấp của Trung Quốc và Bhutan, đây là một trong những địa điểm địa chính trị quan trọng nhất trên thế giới, vào ngày 16/6 năm ngoái, binh lính quân đội Trung Quốc và công nhân xây dựng đã đến để xây dựng một con đường thông qua cao nguyên.

Trong 10 tuần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc đối đầu chỉ cách nhau vài trăm mét. Vào ngày 28/8, hai bên đã rút quân sau khi các cuộc đàm phán được tiến hành và Trung Quốc đã chấm dứt việc xây đường.

Tuy nhiên,truyền thông địa phương đưa tin vào tháng 10 năm ngoái Trung Quốc đã tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự lớn gần khu vực tranh chấp,  báo chí Ấn Độ cho biết PLA đang xây dựng doanh trại quân đội thường trực và duy trì một lực lượng gồm hàng ngàn binh sĩ, tuy nhiên đây chỉ là tin đồn.

Ấn Độ đã rút quân khỏi Doklam do nước này không thực sự có một tuyên bố về khu vực này - quân đội của Ấn Độ tiến vào Doklam để hỗ trợ các đồng minh Bhutan của mình và phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm và Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cùng trao hợp đồng hợp tác trước sự chứng kiến của quan khách hai bên.
Vietnam Airlines “bắt tay” VNPT triển khai dịch vụ Internet trên không cho máy bay A350
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức lễ trao hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ Internet trên tàu bay - IFC (In-Flight Connectivity). Sự hợp tác này giữa Vietnam Airlines và VNPT đưa khái niệm "kết nối trên không" trở thành hiện thực.
Các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại JINR.
Nghị quyết 57: Hướng đi đúng đắn cho kỷ nguyên phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ
(Ngày Nay) - Năm 1956, giữa những bộn bề của đất nước non trẻ vừa bước ra khỏi chiến tranh, Việt Nam đã đưa ra một quyết định mang tính chiến lược: Tham gia sáng lập Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân (Joint Institute for Nuclear Research – JINR) tại Dubna, Liên Xô (nay thuộc Liên bang Nga).
Nhân viên y tế làm xét nghiệm PCR. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN.
TP HCM: Ghi nhận một bệnh nhi viêm não do cúm gia cầm H5N1
(Ngày Nay) - Tối 18/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết vừa có báo cáo nhanh cho Bộ Y tế về trường hợp một bé gái sinh năm 2017 ngụ tại Tây Ninh, được chẩn đoán viêm não do cúm gia cầm H5N1, hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu và ông Powell (phải).
Những rủi ro nếu Tổng thống Trump phá vỡ tính độc lập của Fed
(Ngày Nay) - Hai phát ngôn công kích liên tiếp của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ngày 17/4 đã tạo thêm một đám mây đen nữa bao trùm các thị trường tài chính và nền kinh tế. Tình huống này còn cho thấy vì sao một ngân hàng trung ương độc lập lại cần thiết.