Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

(Ngày Nay) - Hình ảnh vệ tinh mới đã cho thấy rằng Trung Quốc đang xây dựng một khu liên hợp quân sự khổng lồ ngay sát biên giới Ấn Độ.
Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ

Các bức ảnh vệ tinh mới tiết lộ rằng một căn cứ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cách khoảng 6 dặm về phía đông của nơi quân đội Ấn Độ đóng quân. Công sự mới này bao gồm các hào, doanh trại và nhiều bãi đậu trực thăng. Các ụ súng đại bác phục vụ cho mục đích phòng ngự cũng được đào, nhưng hiện tại vẫn chưa được trang bị vũ khí hạng nặng.

Hơn nữa, quân đội và xe thiết giáp của Trung Quốc đã được xây dựng trong khu vực, bao gồm một trung đoàn cơ giới đầy đủ gồm xe chiến đấu bộ binh ZBL-09 , có thể được trang bị pháo phòng vệ mạt đất và pháo phòng không.

Vệ tinh chụp được hình ảnh căn cứ quân sự mới của Trung Quốc, sát biên giới Ấn Độ ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ đi dọc theo đường kiểm soát tại Bumla, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Ảnh: AP

Ông Rawat nói thêm rằng có thể cơ sở đó chỉ đơn giản là nơi cất giữ các thiết bị quân sự của Trung Quốc khỏi mùa đông khấc nghiệt tại khu vực Tây Tạng. "Trong khi quân đội Trung Quốc có thể đã trở lại và vẫn duy trì cơ sở hạ tầng, chưa rõ liệu họ có quay trở lại Dokmar hay không. Trong trường hợp họ quay trở lại, chúng tôi sẽ đối mặt với họ".

Cao nguyên Doklam bao gồm một dãy núi xa xôi, gần như không có người ở khu vực dọc biên giới tranh chấp của Trung Quốc và Bhutan, đây là một trong những địa điểm địa chính trị quan trọng nhất trên thế giới, vào ngày 16/6 năm ngoái, binh lính quân đội Trung Quốc và công nhân xây dựng đã đến để xây dựng một con đường thông qua cao nguyên.

Trong 10 tuần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc đối đầu chỉ cách nhau vài trăm mét. Vào ngày 28/8, hai bên đã rút quân sau khi các cuộc đàm phán được tiến hành và Trung Quốc đã chấm dứt việc xây đường.

Tuy nhiên,truyền thông địa phương đưa tin vào tháng 10 năm ngoái Trung Quốc đã tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự lớn gần khu vực tranh chấp,  báo chí Ấn Độ cho biết PLA đang xây dựng doanh trại quân đội thường trực và duy trì một lực lượng gồm hàng ngàn binh sĩ, tuy nhiên đây chỉ là tin đồn.

Ấn Độ đã rút quân khỏi Doklam do nước này không thực sự có một tuyên bố về khu vực này - quân đội của Ấn Độ tiến vào Doklam để hỗ trợ các đồng minh Bhutan của mình và phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc.

Theo Sputnik

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.