Phó TT Vũ Văn Ninh: Tập trung CPH doanh nghiệp khó cổ phần

0
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Trong đó, mũi nhọn là các doanh nghiệp thuộc diện khó hoàn thành cổ phần hóa.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2015 cho hay.

10 tháng CPH đạt 80% kế hoạch

Theo thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, từ đầu năm nay đến ngày 10/11, cả nước đã sắp xếp được 175 doanh nghiệp, trong đó, cổ phần hóa 159 doanh nghiệp. Như vậy, từ năm 2011 đến ngày 10-11-2015 cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

Cùng với đó, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và bán tiếp phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần giữu cổ phần bước đầu đạt yêu cầu, giá trị thu về bình quân bằng 1,5 lần giá trị đầu tư.

Ngoài ra, thông báo nhận định, trong 2 tháng cuối năm, nếu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp quyết tâm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện phương án sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp được duyệt, số doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2011 – 2015 sẽ đạt 90% kế hoạch giai đoạn này.

Phó TT Vũ Văn Ninh: Tập trung CPH doanh nghiệp khó cổ phần - anh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh CPH doanh nghiệp nhà nước.

Nhiều đơn vị bị “bêu” tên

Bên những điểm sáng, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng chỉ ra hàng loạt các bộ, ngành và địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nhà nước chậm thực hiện tái cơ cấu doanh nước.

Theo đó, các đơn vị thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa chậm gồm: Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; UBND các tỉnh, thành phố: TPHCM, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Tháp, Yên Bái, An Giang, và Tiền Giang.

Kết luận của Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

“Cần có giải pháp quyết liệt hơn để hoàn thành kế hoạch, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa,” thông báo kết luận viết.

Đối với những trường hợp đầu tư ngoài ngành đang thua lỗ, càng để lâu càng mất vốn, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng yêu cầu “lãnh đạo doanh nghiệp cần sớm báo cáo các cơ quan có thẩm nguyền để xử lý ngay.”

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu