Thực hư chuyện Keangnam Hà Nội được mua với giá 800 triệu USD

0
Chia sẻ

Sau khi tờ Korea Herald cho biết Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) của Qatar đã đồng ý mua lại tòa nhà căn hộ Keangnam Hà Nội với giá 800 triệu USD thì một tờ báo khác của Hàn Quốc là Korea JoongAng Daily lại bất ngờ đưa tin phủ nhận.

Theo thông tin tờ Korea Herald vừa công bố hôm 13/5, Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) của Qatar đã đồng ý mua lại tòa nhà căn hộ Keangnam Hà Nội với giá 800 triệu USD để nắm quyền sở hữu dài hạn.

QIA đã đàm phán với Colliers International - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc rao bán tòa nhà này. Ban đầu QIA đã đưa ra mức giá 600 triệu USD nhưng sau khi thỏa thuận giá đã tăng lên 800 triệu USD.

Thực hư chuyện Keangnam Hà Nội được mua với giá 800 triệu USD - anh 1

Tòa nhà Keangnam Hà Nội

Tuy nhiên, tờ Korea JoongAng Daily đã lên tiếng đưa tin phủ nhận.

Theo tờ báo trên, hiện cháu trai của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon - ông Bahn Joo-huyn, hiện là giám đốc quản lý một công ty bất động sản tại New York, đang bị điều tra vì cáo buộc giả mạo giấy tờ trong vụ bán lại toà nhà cao nhất Việt Nam được xây dựng và sở hữu bởi Tập đoàn Keangnam Enterprises.

Bahn Joo-huyn bị nghi ngờ đã giằng buộc với Keangnam và các chủ nợ trong quá trình thực hiện bán tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark. Ông bị cáo buộc làm giả một lá thư từ người mua tiềm năng, Quỹ đầu tư quốc gia Qatar.

Ông đã gửi lá thư giả mạo này tới Keangnam trong đó cho biết phía QIA đã hoàn thành xong mọi thủ tục để hoàn tất thương vụ.

Chúng tôi đang chờ phê duyệt của Giám đốc điều hành, Ban lãnh đạo QIA đã đồng ý phân bổ vốn cho giao dịch này. QIA dự kiến sẽ tiến hành hợp đồng trước cuối tháng nếu không có trở ngại gì”, bức thư viết.

Keangnam đã gửi lại lá thư này cho các chủ nợ vào hồi tháng 3.

Tuy nhiên, QIA phủ nhận lá thư này.

Nó hoàn toàn giả mạo”, một quan chức của QIA nói. “Họ thậm chí làm giả chữ ký của tôi và chúng tôi thậm chí không biết người bán là Keangnam”.

Keangnam Hà Nội (Landmark 72) là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội. Tòa nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Công ty Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won (hơn một tỷ USD) để xây dựng tòa nhà này năm 2012. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa trả được khoản nợ 530 tỷ won cho các ngân hàng. Tòa nhà này đã được rao bán từ đầu năm nay để giải quyết các khó khăn tài chính của tập đoàn.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Nhiều dự án Keangnam tại Việt Nam đối mặt với nguy cơ đổ vỡ

- Hé lộ nguyên nhân Parkson Landmark Keangnam đột ngột đóng cửa

- Nhật Bản "vượt mặt" Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu