0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trên địa bàn TP.HCM hiện nay có rất nhiều chương trình thiện nguyện có giá 0 đồng để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong đó, những nhà trọ 0 đồng dành cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mang đầy ý nghĩa nhân văn và sự sẻ chia trong cuộc sống.
0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn

Bài 1: Nhà trọ 0 đồng cho bệnh nhân khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo

Từ nỗi đau mất người thân thành động lực xây dựng nhà trọ 0 đồng

Chị Thùy Dương (ngụ TP.Thủ Đức) chia sẻ, trước đây chị có người thân bị bệnh ung thư, trong quá trình điều trị tại bệnh viện, chị thấy nhiều trường hợp bệnh nhân khác có hoàn cảnh khó khăn nhưng mắc bệnh hiểm nghèo, phải vào TP.HCM điều trị với chi phí đi lại, ăn ở rất tốn kém.

0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn ảnh 1
Từ sự mất mát của bản thân, chị Dương đã chia sẻ tình thương nơi ăn ở những bệnh nhân ung thư.

Sau khi người thân mất, chị Dương suy sụp trong nỗi đau mất người đi người mình yêu quý, người phụ nữ này nhớ đến những câu chuyện chị từng gặp trong bệnh viện và nảy sinh ý định thực hiện khu nhà trọ 0 đồng để giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩ là làm, chị Dương bắt tay vào cải tạo dãy nhà trọ của gia đình tại số 23/4 Bình Trưng (phường Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức).

Dãy trọ này có tất cả 13 phòng, vốn được chị Dương cho thuê từ trước với giá thuê từ 2,5 triệu đồng/phòng/tháng. Để thực hiện kế hoạch, chị Dương ngưng việc cho thuê và tiến hành cải tạo, sửa sang lại, lắp đặt thêm giường, nội thất để đảm bảo người bệnh và người thân của họ có nơi ăn chốn ở thoải mái trong quá trình điều trị tại TP.HCM. Hiện tại, do có nhiều trẻ em bệnh nặng, chạy thận nhân tạo lâu ngày nên yếu, hay bị nóng trong người nên chị Dương tiếp tục sửa sang, gắn máy lạnh tại 2 phòng trọ để hỗ trợ những trường hợp đặc biệt này.

Dãy nhà trọ có bếp và khu nấu ăn riêng cùng với tủ lạnh lớn có thể chứa thực phẩm phục vụ nhu cầu của nhiều người. Hàng ngày, chị Dương nấu cơm sẵn trong bếp, còn lại thức ăn thường sẽ do người nhà tự nấu do mỗi bệnh nhân có một chế độ ăn khác nhau. Thực phẩm được chị Dương bổ sung vào tủ lạnh, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Tất cả chi phí ăn ở trong thời gian bệnh nhân ở nhà trọ đều được miễn phí, ngoài ra họ còn được hỗ trợ chi phí đi lại từ nhà trọ đến bệnh viện và ngược lại, thậm chí một số trường hợp quá khó khăn sẽ được chị Dương trả luôn tiền viện phí.

0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn ảnh 2

Hành động nhân ái của chị Dương đã lan tỏa tới những tấm lòng thiện nguyện, chung tay tạo những bữa ăn dinh dưỡng cho những bệnh nhân ung thư.

Sức chứa của nhà trọ 0 đồng này là 80 người/ngày, từ lúc mở đến nay trung bình mỗi ngày lượng người ở tại nhà trọ khoảng 30 người, lúc cao điểm có thể lên đến 60 – 70 người, tính cả bệnh nhân và người thân, thậm chí lúc cao điểm tất cả giường chỗ nghỉ trong nhà trọ đều có người ở.

Không chỉ bệnh nhân ung thư mà những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo khác cũng đều có thể đến lưu trú. Có một số trường hợp đặc biệt phải vào viện thường xuyên như chạy thận nhân tạo có thể ở lâu dài. Chị Dương dành phần lớn thời gian hàng ngày tại nhà trọ để hỗ trợ bệnh nhân, mỗi buổi chiều người phụ nữ này sẽ phát loa thông báo bệnh nhân đăng ký ngày mai đi điều trị tại bệnh viện nào để bố trí xe đưa đón.

0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn ảnh 3

Trong nhà trọ có dựng tượng Quan Âm.

Một dãy nhà trọ 0 đồng khác cho bệnh nhân ung thư khác tại địa chỉ 1A, khu phố Giãn Dân (phường Long Thạnh Mỹ), thành phố Thủ Đức, nằm cách bệnh viện Ung Bướu 1km, do ông Nguyễn Minh Tuấn quản lý, còn chủ nhà trọ cũng là họ hàng của ông. “Trước đây, gia đình anh cũng có người mất vì bệnh ung thư nên anh thấu hiểu nỗi đau của người nghèo, sự chật vật của những người ở xa đến bệnh viện điều trị nên gia đình đã quyết định xây dựng nhà trọ miễn phí này”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cho biết, dãy nhà trọ được xây dựng từ hơn 2 năm trước nhưng vì dịch Covid-19 nên đến năm 2023 mới hoàn thiện và tiếp nhận bệnh nhân đến ở. Nhà trọ có 300 giường với đầy đủ trang thiết bị, có khu bếp riêng phục vụ bệnh nhân và người thân của họ. Ngoài ra, còn có khu bếp để nấu nướng, chăn màn và những vật dụng cần thiết để người bệnh yên tâm chữa bệnh.

Ấm áp lòng người

Anh Lương Hữu Thành (ngụ Quảng Nam) cho biết, anh được chuẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn 3 và tiến hành điều trị từ 5 tháng nay tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Hiện tại, anh Thành đã trải qua đợt xạ trị cuối cùng và đang chờ chẩn đoán lại của bác sĩ là có thể về quê, lâu lâu mới vào TP.HCM tái khám theo phác đồ điều trị.

Hồi trước, anh Thành phải tốn khoảng 300.000 đồng chi phí ăn ở hàng ngày, mỗi tháng tính cả tiền đi lại tính tổng chi phí khoảng mười mấy triệu đồng để sinh sống trong thời gian điều trị tại TP.HCM, chưa kể còn phải tiền viện phí, thuốc men. Sau đó, anh Thành được người quen giới thiệu và cho số điện thoại nhà trọ 0 đồng của chị Dương.

Lúc đầu, anh Thành không tin và tỏ ra nghi ngờ vì là người ở quê, sợ vào thành phố bị lừa đảo. Tuy nhiên, do chi phí điều trị bệnh quá cao, nên người đàn ông này quyết định gọi thử cho chị Dương và được chủ nhà trọ vui vẻ tiếp nhận. Không những thế, suốt quá trình ở tại nhà trọ, anh Thành được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống, đi lại điều trị. Sự giúp đỡ tận tình của nhà trọ 0 đồng khiến anh Thành cảm thấy ấm áp về lòng người và tiếp thêm động lực cho anh để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Trong khi đó, chị Thùy, mẹ của bé Nguyễn Đức Nhân (quê Ninh Thuận) bị suy thận giai đoạn cuối chia sẻ, bé bị bệnh mấy năm nay, hàng tuần vào viện chạy thận nhân tạo 3 ngày. Do ở Ninh Thuận không hỗ trợ bệnh nhi chạy thận nên chị phải đưa con vào TP.HCM chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

0 đồng và sự hào sảng của người Sài Gòn ảnh 4

Bé Nguyễn Đức Nhân cùng mẹ đang lưu trú tại nhà trọ 0 đồng.

Người phụ nữ này cho biết, con phải chạy thận nhân tạo nên thời gian ở lại nhà trọ dự kiến sẽ rất lâu, thậm chí tính bằng năm, nhưng khi liên hệ, chị Dương vẫn vui vẻ đón nhận và hỗ trợ tận tình cho mẹ con chị suốt thời gian qua. Do phải vào viện hàng tuần nên tính riêng chi phí đi lại trước đây mỗi tháng đã tốn kém từ 3 – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi về nhà trọ 0 đồng ở, mỗi lần đi chạy thận được chị Dương bố trí xe đưa đón.

Thậm chí có lúc đến ký đóng viện phí nhưng vì hoàn cảnh khó khăn không đóng được, chị Dương biết chuyện đã hỗ trợ đóng luôn tiền viện phí để bé Nhân tiếp tục điều trị.

Bà Linh , quê Bình Định đang ngồi bón thức ăn cho chồng bị ung thư gan giai đoạn 2 cho biết. Vì chồng bà phải ở lại điều trị dài ngày nên được ở trọ miễn phí tại nhà trọ 0 đồng của ông Tuấn là niềm an ủi rất lớn đối với vợ chồng bà.

Chia sẻ câu chuyện của mình, vợ chồng ông Hạnh, quê Đồng Tháp, hiện đang ở tại khu trọ 0 đồng của ông Tuấn, thì vợ bị ung thư vú nên việc lên thành phố chữa bệnh mà được ở trọ miễn phí thì họ nhẹ lòng được phần nào, vì cả hai vợ chồng ở quê đều đi nhổ sen mướn, dành dụm được bao nhiêu thì đều lo chi phí điều trị, thuốc thang cho vợ.

Ông Hạnh nói hầu như mỗi ngày đều có những nhóm phát cơm từ thiện, thậm chí họ còn cho thêm sữa, nước yến, trái cây để các bệnh nhân được tẩm bổ thêm…

Khi PV đến phỏng vấn thì những người bệnh cũng như gia đình họ gửi lời cảm ơn chân thành đến các chủ nhà trọ cùng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ để gia đình chị có nơi ăn chốn ở thoải mái, tiếp thêm động lực cho họ trong quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.