11 nước Mỹ Latin phản đối can thiệp quân sự vào Venezuela

11 nước trong liên minh Nhóm Lima phản đối hành động can thiệp quân sự vào Venezuela, thể hiện ủng hộ tổng thống tự phong Guaido.
11 nước Mỹ Latin phản đối can thiệp quân sự vào Venezuela

"Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ giải pháp chuyển giao quyền lực hòa bình bằng biện pháp chính trị và ngoại giao, không dùng vũ lực và kêu gọi quân đội Venezuela hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, không ngăn cản viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela", AFP dẫn tuyên bố chung do 11 quốc gia trong Nhóm Lima, liên minh gồm 13 nước Mỹ Latin và Canada, hôm nay công bố.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Nhóm Lima tại Canada, trong đó 11 nước chào đón "chính phủ hợp pháp do tổng thống lâm thời Guaido đứng đầu" tham gia liên minh này. Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước đó cam kết khoản viện trợ nhân đạo trị giá 40 triệu USD, cho biết số tiền sẽ được chuyển cho các nước Mỹ Latin để hỗ trợ ba triệu người tị nạn Venezuela.

Nhóm Lima tiếp tục phản đối hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài nhằm vào Venezuela. "Đây là quá trình do người dân Venezuela thực hiện, nhằm khôi phục quyền dân chủ của họ theo hiến pháp", Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland phát biểu.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Guaido và phủ nhận quyền lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhiều nước Mỹ Latin và châu Âu cũng hành động theo Mỹ. Trump hôm 3/2 cho biết vẫn để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Venezuela.

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nước châu Âu và một số quốc gia Mỹ Latin vẫn công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho rằng việc nước ngoài ủng hộ Guaido là hành động "đổ thêm dầu vào lửa".

Theo Vnexpress
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.