117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VII (HANIFF VII) sẽ diễn ra từ ngày 7/11/2024 đến ngày 11/11/2024 tại Hà Nội, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.
117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024

Sự kiện này không chỉ là dịp tôn vinh những tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn mà còn là nơi giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các nền điện ảnh trên thế giới và Việt Nam. Với khẩu hiệu "Điện ảnh Sáng tạo - Cất cánh", HANIFF VII kỳ vọng trở thành cầu nối giữa các nhà làm phim, diễn viên và khán giả, tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Liên hoan Phim lần này sẽ có sự tham gia của khoảng 800 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các nghệ sĩ tên tuổi và các nhà hoạt động điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 500 bộ phim từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia, trong đó ban tổ chức đã chọn lọc 117 phim để trình chiếu và tranh giải. Danh sách này bao gồm 10 phim dài dự thi, trong đó có 9 phim nước ngoài và 1 phim Việt Nam, cùng với 19 phim ngắn dự thi, 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm Điện ảnh Đức, 38 phim thuộc Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, và 34 phim Việt Nam đương đại.

117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024 ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Đặc biệt, để kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, 9 bộ phim có nội dung đặc biệt về sự kiện lịch sử này cũng sẽ được trình chiếu. Ban giám khảo của HANIFF VII là những nhân vật uy tín trong làng điện ảnh quốc tế, sẽ tham gia đánh giá và trao các giải thưởng quan trọng như Phim dài xuất sắc nhất, Phim ngắn xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, và các giải thưởng khác nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc cho nghệ thuật điện ảnh.

Ngoài các buổi chiếu phim, HANIFF VII còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề thú vị như triển lãm "Các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận - Trải nghiệm qua các thước phim điện ảnh", hội thảo "Sản xuất phim về đề tài lịch sử của Việt Nam", và hội thảo về Điện ảnh Đức. Những hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để khán giả và các nhà làm phim có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử thông qua điện ảnh mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phim ảnh Việt Nam.

Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm, mang đậm tinh thần Á Đông kết hợp với phong cách hiện đại của Hà Nội. Đây cũng là dịp để Hà Nội quảng bá hình ảnh của một thành phố ngàn năm văn hiến, năng động, sáng tạo và yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè quốc tế. HANIFF VII không chỉ là một sự kiện điện ảnh mà còn là một lễ hội văn hóa, nơi khán giả có thể trải nghiệm sự phong phú và đa dạng của các nền điện ảnh trên thế giới. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chương trình phong phú, HANIFF VII hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả yêu điện ảnh, đồng thời đóng góp vào việc nâng cao vị thế của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh quốc tế.

NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.