117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VII (HANIFF VII) sẽ diễn ra từ ngày 7/11/2024 đến ngày 11/11/2024 tại Hà Nội, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.
117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024

Sự kiện này không chỉ là dịp tôn vinh những tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn mà còn là nơi giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các nền điện ảnh trên thế giới và Việt Nam. Với khẩu hiệu "Điện ảnh Sáng tạo - Cất cánh", HANIFF VII kỳ vọng trở thành cầu nối giữa các nhà làm phim, diễn viên và khán giả, tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Liên hoan Phim lần này sẽ có sự tham gia của khoảng 800 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các nghệ sĩ tên tuổi và các nhà hoạt động điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 500 bộ phim từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia, trong đó ban tổ chức đã chọn lọc 117 phim để trình chiếu và tranh giải. Danh sách này bao gồm 10 phim dài dự thi, trong đó có 9 phim nước ngoài và 1 phim Việt Nam, cùng với 19 phim ngắn dự thi, 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm Điện ảnh Đức, 38 phim thuộc Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, và 34 phim Việt Nam đương đại.

117 phim quốc tế tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội - HANIFF 2024 ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Đặc biệt, để kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, 9 bộ phim có nội dung đặc biệt về sự kiện lịch sử này cũng sẽ được trình chiếu. Ban giám khảo của HANIFF VII là những nhân vật uy tín trong làng điện ảnh quốc tế, sẽ tham gia đánh giá và trao các giải thưởng quan trọng như Phim dài xuất sắc nhất, Phim ngắn xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, và các giải thưởng khác nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc cho nghệ thuật điện ảnh.

Ngoài các buổi chiếu phim, HANIFF VII còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề thú vị như triển lãm "Các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận - Trải nghiệm qua các thước phim điện ảnh", hội thảo "Sản xuất phim về đề tài lịch sử của Việt Nam", và hội thảo về Điện ảnh Đức. Những hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để khán giả và các nhà làm phim có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử thông qua điện ảnh mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phim ảnh Việt Nam.

Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm, mang đậm tinh thần Á Đông kết hợp với phong cách hiện đại của Hà Nội. Đây cũng là dịp để Hà Nội quảng bá hình ảnh của một thành phố ngàn năm văn hiến, năng động, sáng tạo và yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè quốc tế. HANIFF VII không chỉ là một sự kiện điện ảnh mà còn là một lễ hội văn hóa, nơi khán giả có thể trải nghiệm sự phong phú và đa dạng của các nền điện ảnh trên thế giới. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chương trình phong phú, HANIFF VII hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả yêu điện ảnh, đồng thời đóng góp vào việc nâng cao vị thế của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh quốc tế.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.