13 người nhậu hết 9 chai rượu, một người nhập viện nguy kịch

 Tết Nguyên đán đang đến gần, tình trạng ngộ độc rượu lại tăng đột biến. Trong đó có nhiều trường hợp bất tỉnh, nguy kịch do uống nhiều rượu, nhất là uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol.
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai những ngày gần Tết liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu, nhiều trường hợp thậm chí đã bất tỉnh, nguy kịch.

Bệnh nhân Đ.V.L (27 tuổi, ở Bắc Ninh) vừa thoát khỏi nguy kịch do ngộ độc rượu nặng, chia sẻ: Trong bữa tiệc liên hoan cuối năm vào tối 30/1, anh cùng 12 người bạn uống khoảng 8 - 9 chai rượu 500ml. Ngay đêm hôm đó, anh thấy người mệt, nôn nhiều và bất tỉnh không biết gì nữa. Anh L. được các bạn đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc.

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị hạ kali và đường máu, rối loạn nhịp tim. Rất may bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng.

Cũng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân T.M.Đ (28 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) vừa may mắn qua được nguy kịch sau 3 ngày cấp cứu tích cực. Theo người nhà anh Đ., trước đó, anh Đ. liên tục uống rất nhiều bia, rượu trong một thời gian dài, mỗi lần tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình là anh uống tới khoảng nửa lít rượu hoặc 10 cốc bia một lúc. Mặc dù gia đình khuyên ngăn nhưng anh đều "để ngoài tai".

Cách đây 3 ngày, anh Đ. có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn... nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám thì phát hiện anh bị viêm tụy cấp, một căn bệnh dễ dàng lấy đi mạng sống của bệnh nhân một cách nhanh chóng nếu phát hiện muộn.

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao. Mấy ngày gần đây, trung bình ngày nào Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc rượu nhập viện trong các tình trạng khác nhau".

Cũng theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Đặc biệt nếu uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol còn nguy hiểm hơn rất nhiều, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong nếu nồng độ cồn quá cao.

Theo đó, đa số các ca ngộ độc rượu có chứa Methanol phải nhập viện thường do uống các loại rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

"Methanol khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh. Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol rất cao lên đến 687 mg/dL khiến bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", BS. Nguyên cho biết.

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng hiện nay tình trạng ngộ độc rượu, nhất là rượu chứa Methanol nhưng vẫn khiến rất nhiều người phải nhập viện cấp cứu, nhất là giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Không chỉ rượu kém chất lượng, rượu chứa cồn công nghiệp, việc uống nhiều rượu cũng được xác định là nguyên nhân dẫn tới 200 loại bệnh. Việc sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cần có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc Methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay. Đặc biệt, người dân hãy tự bảo vệ chính mình nhất là trong dịp Tết, lễ; vui xuân nhưng không quên giữ gìn sức khỏe.

Theo Báo Tin tức
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.