13 người nhậu hết 9 chai rượu, một người nhập viện nguy kịch

 Tết Nguyên đán đang đến gần, tình trạng ngộ độc rượu lại tăng đột biến. Trong đó có nhiều trường hợp bất tỉnh, nguy kịch do uống nhiều rượu, nhất là uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol.
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai những ngày gần Tết liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu, nhiều trường hợp thậm chí đã bất tỉnh, nguy kịch.

Bệnh nhân Đ.V.L (27 tuổi, ở Bắc Ninh) vừa thoát khỏi nguy kịch do ngộ độc rượu nặng, chia sẻ: Trong bữa tiệc liên hoan cuối năm vào tối 30/1, anh cùng 12 người bạn uống khoảng 8 - 9 chai rượu 500ml. Ngay đêm hôm đó, anh thấy người mệt, nôn nhiều và bất tỉnh không biết gì nữa. Anh L. được các bạn đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc.

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị hạ kali và đường máu, rối loạn nhịp tim. Rất may bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng.

Cũng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân T.M.Đ (28 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) vừa may mắn qua được nguy kịch sau 3 ngày cấp cứu tích cực. Theo người nhà anh Đ., trước đó, anh Đ. liên tục uống rất nhiều bia, rượu trong một thời gian dài, mỗi lần tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình là anh uống tới khoảng nửa lít rượu hoặc 10 cốc bia một lúc. Mặc dù gia đình khuyên ngăn nhưng anh đều "để ngoài tai".

Cách đây 3 ngày, anh Đ. có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn... nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám thì phát hiện anh bị viêm tụy cấp, một căn bệnh dễ dàng lấy đi mạng sống của bệnh nhân một cách nhanh chóng nếu phát hiện muộn.

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao. Mấy ngày gần đây, trung bình ngày nào Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc rượu nhập viện trong các tình trạng khác nhau".

Cũng theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Đặc biệt nếu uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol còn nguy hiểm hơn rất nhiều, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong nếu nồng độ cồn quá cao.

Theo đó, đa số các ca ngộ độc rượu có chứa Methanol phải nhập viện thường do uống các loại rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

"Methanol khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh. Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol rất cao lên đến 687 mg/dL khiến bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", BS. Nguyên cho biết.

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng hiện nay tình trạng ngộ độc rượu, nhất là rượu chứa Methanol nhưng vẫn khiến rất nhiều người phải nhập viện cấp cứu, nhất là giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Không chỉ rượu kém chất lượng, rượu chứa cồn công nghiệp, việc uống nhiều rượu cũng được xác định là nguyên nhân dẫn tới 200 loại bệnh. Việc sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cần có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc Methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay. Đặc biệt, người dân hãy tự bảo vệ chính mình nhất là trong dịp Tết, lễ; vui xuân nhưng không quên giữ gìn sức khỏe.

Theo Báo Tin tức
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.