13.000 mẫu xét nghiệm tại Hải Dương âm tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/5, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 2 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Gốc Mít, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương và 1 trường hợp chưa rõ yếu tố dịch tễ ở phường Hải Tân.
13.000 mẫu xét nghiệm tại Hải Dương âm tính

Cụ thể, trường hợp Đ.T.H (BN4813), sinh năm 1957, làm nội trợ và ở trong xóm Gốc Mít. Từ 25/4 đến 2/5, BN4813 đi du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt, đến 3/5 thì bay ra sân bay Cát Bi và về Hải Dương. Sau khi về Hải Dương, BN4813 có tiếp xúc với những trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

Trường hợp thứ 2 là P.T.L.P (BN4814), sinh năm 1984 và trú ở xóm Gốc Mít. BN4814 là con dâu của P.T.T.T (BN4707). Từ 3/5 đến 18/5 đi làm tại một công ty có địa chỉ ở thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng và thường xuyên đến nhà mẹ chồng là BN4707.

Trường hợp chưa rõ yếu tố dịch tễ là L.H.H (BN4836), sinh năm 1988, làm việc tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. L.H.H hàng ngày làm việc tại xã Cẩm Đông, về nhà ở phường Hải Tân và nhà bố mẹ ở đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương. Từ 2/5 đến 19/5, L.H.H có đi một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Hải Dương để mua thức ăn.

Đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 24 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và 1 trường hợp được điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Hải Dương hiện có 10.527 trường hợp đang cách ly; trong đó 161 công dân nhập cảnh đang cách ly tại Trung đoàn 125; 36 trường hợp cách ly tại khách sạn; 932 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 9.398 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại thành phố Hải Dương, ở ổ dịch cũ, các đơn vị đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.236 người (176 F1, 1.150 F2) đều đã cho kết quả âm tính. Các cơ quan chức năng cũng đã lấy 14.201 mẫu ở Công ty May Tinh Lợi, Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành (có liên quan đến trường hợp BN4706) thì hiện đã có 13.000 mẫu âm tính lần đầu, số còn lại đang chờ kết quả.

Đối với ổ dịch tại thành phố Chí Linh (liên quan đến xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã lấy mẫu 1.123 trường hợp (295 F1 và 828 F2) thì đều cho kết quả âm tính.

Hải Dương thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 22 giờ ngày 20/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau khi không có việc cần thiết. Các huyện, thành phố, thị xã đặt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trong trạng thái sẵn sàng cao nhất. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, với những đối tượng có đủ căn cứ, cần tiến hành khởi tố hình sự, tuyên truyền rộng rãi để răn đe các hành vi tương tự.

Thành phố Hải Dương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để nguồn lây từ ổ dịch khu dân cư Gốc Mít, phường Trần Phú lây lan ra diện rộng; tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu, các phòng khám tư không có đủ điều kiện về phòng, chống dịch và những phòng khám nguy cơ cao như răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Dương nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu/ngày. Thành phố Chí Linh và Sở Xây dựng cải tạo ký túc xá Đại học Sao Đỏ sẵn sàng phục vụ cách ly y tế khi cần thiết và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chuẩn bị nguồn nhân lực để đưa Bệnh viện dã chiến tại thành phố Chí Linh sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.