15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua, khoai tây, tỏi, các loại rau thơm… là những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì nhanh mất hương vị thậm chí dễ hư hỏng hơn.
15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen mua nhiều thực phẩm và nghĩ rằng bảo quản tất cả thực phẩm trong tủ lạnh là tốt nhất. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nếu để trong tủ lạnh có thể thay đổi hương vị, thậm chí dễ bị nấm mốc, hư hỏng nhanh hơn.

Những thực phẩm phổ biến bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng tốt hơn là trong tủ lạnh.

Dưa hấu

15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh ảnh 1

Việc bảo quản dưa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa - một chất rất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.

Cà chua

Khi lưu trữ cà chua trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ tác động đến kết cấu của cà chua, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều chấm đen, phần thịt mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và sử dụng trong ngày.

Quả bơ

Khi mua bơ, hầu như mọi người đều chọn những quả cứng và chắc, cần một thời gian để bơ chín và đạt hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu trong thời gian này, bạn bảo quản bơ trong tủ lạnh, nó sẽ lâu chín và giảm hương vị nguyên bản vì thịt bơ bị rắn lại. Nếu bạn mua bơ đã chín mà chưa muốn sử dụng ngay, bạn vẫn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Hành tây

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Khoai tây

15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh ảnh 2

Khi nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không còn ngon và bổ dưỡng như trước. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.

Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

Mật ong

Bản thân mật ong là một chất bảo quản tự nhiên rất tốt, do vậy bạn chỉ cần dự trữ mật ong trong môi trường bình thường, nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị hiệu quả nhiều năm. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường, biến mật ong thành hình dạng giống như bột, rất khó khăn để sử dụng.

Cà phê

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, cà phê khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có thể gây ra mùi trong tủ lạnh và ám mùi vào các loại thực phẩm khác.

Tỏi

15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh ảnh 3

Tỏi là thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh và chúng sẽ biến đổi nhanh chóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, do ẩm ướt, tỏi dễ bị mọc mầm, nấm mốc và mềm đi. Bạn sẽ không phát hiện ra do bề ngoài được vỏ bao bọc. Chỉ đến khi bóc ra nấu nướng, bạn mới nhận thấy sự thay đổi này.

Các loại dưa

Trong dưa hấu và các loại dưa khác có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa ung thư hoặc nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, nếu để loại thực phẩm này vào trong tủ lạnh, chúng dễ bị úng, đồng thời mất đi các chất chống oxy hóa. Chính vì vậy tủ lạnh không phải là nơi dành để bảo quản dưa hấu tốt nhất.

Bánh mì

Bánh mì sẽ dễ dàng bị khô và cứng ở nhiệt độ thấp, đặc biệt là nhanh chóng bị nấm mốc nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ. Bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng và sử dụng tối đa trong vòng 4 ngày.

Húng quế

Húng quế là loại rau không thích lạnh, bởi nhiệt độ thấp sẽ làm chúng dễ bị héo và không còn giữ được độ tươi cần thiết. Ngoài ra, chúng cũng có tính chất hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không còn mùi hương đặc trưng như lúc ban đầu.

Ớt

Hầu như rất nhiều người dùng đều mắc phải sai lầm là cho rằng bảo quản ớt trong tủ lạnh sẽ giúp giữ cho ớt tươi và dùng được lâu hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại, ớt để trong tủ lạnh sẽ nhanh bị hỏng hơn, mà còn có hại cho sức khỏe. Nên bảo quản ớt ở nhiệt độ thường bên ngoài và đặt chúng vào trong túi giấy sẽ để được lâu hơn.

Các loại dầu

15 thực phẩm TUYỆT ĐỐI KHÔNG bảo quản trong tủ lạnh ảnh 4

Việc cất trữ các loại dầu như dầu ô liu, dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn, khiến việc sử dụng dầu hàng ngày khó khăn hơn vì bạn phải mất thời gian rã đông.

Các loại rau thơm

Trừ khi được bọc chặt chẽ trong những chiếc túi hoặc đặt trong một chiếc bình kín, còn không đừng để các loại rau thơm trong tủ lạnh. Các loại rau này có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh và khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Hơn nữa, chúng cũng bị héo nhanh nếu để trong tủ lạnh.

Bảo quản và lưu trữ thực phẩm một cách khôn ngoan sẽ giúp các bà nội trợ vừa tiết kiệm chi phí và không quá lãng phí thực phẩm. Vì vậy, hãy cân nhắc khi để những thực phẩm này trong tủ lạnh.

Nha Trang

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.