178 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19, sáng 29/5, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, cả nước còn gần 3.700 bệnh nhân đang điều trị tại 92 cơ sở y tế trên cả nước. Trong số này có 178 trường hợp tiên lượng nặng và rất nặng. Đặc biệt có 26 người phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, 4 ca phải can thiệp ECMO.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế, trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành thường xuyên hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng. Có những cuộc hội chẩn kéo dài 4 đến 5 giờ đồng hồ, xuyên trưa. Tất cả các thầy thuốc đang dồn tâm sức, nỗ lực để điều trị các bệnh nhân COVID-19, giành lại sức khoẻ cho nhiều ca bệnh rất nặng...

Chiều qua 28/5, các chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc đã hội chẩn quốc gia các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị trên toàn quốc. Ở đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng y bác sĩ có mặt tại Bệnh viện Phổi tham gia buổi hội chẩn.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xin hội chẩn bệnh nhân 76 tuổi ở Lạng Sơn hiện vẫn đang đặt ECMO. Bệnh nhân được xin ý kiến vì tình trạng chảy máu khi hút đờm, chưa xác đinh được chỗ chảy máu. Các chuyên gia đã để nghị bác sỹ điều trị nội soi tiêu hóa, xem xét kỹ các chỗ đặt thiết bị tìm nguyên nhân chảy máu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị bệnh nhân nên đặt nội khí quản và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ 2 tại Tỉnh Bắc Ninh (63 tuổi) đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập. Theo GS-TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên do đó cần lọc máu và cho thở máy luôn.

178 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tham gia buổi hội chẩn cùng các y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cũng xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sĩ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Bệnh nhân thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Theo các bác sĩ, bệnh nhân này đang được điều trị đúng hướng.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở oxy, 3 ca thở không xâm nhập. GS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh, tất cả những bệnh nhân COVID-19 phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng, cần theo sát.

Cũng tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 1 lần, các triệu chứng bệnh COVID-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm. Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cần cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.