2 lý do khiến Chính phủ quyết định cách ly xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, số ca mắc, tử vong do COVID-19 tăng cao và mối liên hệ chặt chẽ về kinh tế với TP HCM là 2 lí do chính khiến Chính phủ ra quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với 19 tỉnh, thành phía Nam.
Một chốt kiểm soát tại cửa ngõ TP HCM. (Ảnh: Zing)
Một chốt kiểm soát tại cửa ngõ TP HCM. (Ảnh: Zing)

Quyết định khó khăn nhưng cần thiết

PGS TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam), chia sẻ việc áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.HCM là quyết định được cân nhắc rất nhiều, phương án cách ly xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam là một quyết định khó khăn.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, có 2 lý do chính khiến Chính phủ quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với 19 tỉnh, thành phía Nam.

2 lý do khiến Chính phủ quyết định cách ly xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam ảnh 1
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Lý do đầu tiên là số ca nhiễm và tử vong tại các tỉnh, thành này đang tăng cao trong thời gian qua. Lý do thứ hai, là do 19 tỉnh, thành này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau về kinh tế, đặc biệt là với TP HCM - trung tâm giao lưu kinh tế, xã hội của cả vùng, cũng là nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất cả nước. Ca nhiễm tại các tỉnh có nguy cơ tăng cao và lan rộng sang địa phương lân cận qua giao thương.

Trong 14 ngày cách ly xã hội, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh điều quan trọng nhất là các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Mỗi địa phương nghiên cứu phương án hợp lý, linh hoạt với đặc điểm kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, điều rất quan trọng là sắp xếp lại các loại hình sản xuất kinh doanh và giao thông sao cho hợp lý.

"Dù mỗi nhà 'cửa đóng then cài', hạn chế đi lại, vẫn cần thông suốt giao thông liên tỉnh để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, không để đứt gãy chuỗi sản xuất", ông Phu nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng, hiện tại áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn quốc là chưa cần thiết, bởi sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại.

Tạm thời không bàn về "mục tiêu kép" nữa

Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM) cũng cho rằng cách ly xã hội là phương án cần thiết với những địa phương có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao vào lúc này.

"Dù kinh tế bị ảnh hưởng rất nặng, vẫn phải chấp nhận hy sinh kinh tế trong ngắn hạn để ưu tiên bảo vệ sức khỏe nhân dân", ông Ngân khẳng định.

2 lý do khiến Chính phủ quyết định cách ly xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam ảnh 2
PGS.TS Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM). (Ảnh: Hà Giang)

PGS.TS Trần Hoàng Ngân cũng nhận định, việc áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn vùng không phải là thay đổi trong chiến lược mà vẫn duy trì hướng "khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp".

"Lúc này không bàn mục tiêu kép nữa, nơi nào đang có dịch thì chỉ cần tập trung cho dịch. Chỉ nơi nào thật an toàn mới sản xuất và ưu tiên mặt hàng thiết yếu để nuôi sống người dân", ông Ngân cho biết.

Ông Ngân nói thêm, Quốc hội và Chính phủ cần sớm thông qua phương án chỉ định thầu trong mua sắm vật tư, thiết bị y tế để tạo hành lang riêng giúp ngành y tế mạnh dạn ứng phó với dịch trong tình huống khẩn cấp. Bởi nếu tuân thủ tuyệt đối quy trình pháp luật hiện nay, ngành y tế sẽ không theo kịp sự lây lan của chủng Delta.

Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.