3 triệu người Hà Nội đã làm thủ tục cấp căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, tính đến nay, khoảng 3 triệu người dân trên địa bàn thành phố được làm thủ tục hồ sơ cấp căn cước công dân.
3 triệu người Hà Nội đã làm thủ tục cấp căn cước công dân

Đến tháng 6/2021, Công an TP Hà Nội sẽ cấp 6,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân. Để thực hiện thắng lợi "chiến dịch" cấp căn cước công dân, Công an TP Hà Nội đang tận dụng và huy động tối đa nhân lực, công suất của máy móc, dây chuyền hiện đại để thực hiện nhiệm vụ này, theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky.

Trong suốt "chiến dịch", lực lượng Công an tại các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cách làm mới để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân trên toàn địa bàn, cũng như giảm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Với phương châm "đông làm trước, nhỏ lẻ làm sau", các đội làm thủ tục cấp căn cước công dân thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội), Công an quận Long Biên... đã tập trung làm thủ tục cho cán bộ, công nhân viên ở ngay trụ sở các bộ, ban, ngành Trung ương và các trường học, cơ quan, xí nghiệp.

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội về việc có thể làm căn cước công dân “số đẹp”, Đại tá Nguyễn Hồng Ky khẳng định, trong dãy 12 chữ số trên căn cước chính là mã số định danh của công dân, 6 số cuối cùng được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, bởi vậy tuyệt đối không có chuyện chọn “số đẹp”.

Ngoài ra, theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, phần mềm làm căn cước công dân do Bộ Công an triển khai có tính bảo mật cao, số thứ tự căn cước công dân theo trình tự nên không có việc can thiệp hay tác động làm thay đổi.

Ngoài ra, số thứ tự trên căn cước công dân đã được định dạng sẵn trong phần mềm, theo thứ tự. Do vậy, người dân không nên tin vào những thông tin không chính thống. Cơ quan công an đang điều tra làm rõ những thông tin trên mạng xã hội đăng tải về việc có thể làm căn cước công dân “số đẹp”, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.