1. Chọn lọc thực phẩm, đồ uống
Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là chọn lọc thực phẩm, đồ uống dịp Tết này. Các chất kích thích, chất cồn, dầu mỡ, đồ nóng, đồ cay, thức ăn nhiều muối, thực phẩm đóng hộp... đều là kẻ thù đáng sợ làm giảm tuổi thọ của gan. Dù phải làm việc tối đa công suất, song, lá gan khó có thể đào thải hết các độc tố trong cơ thể.
Cùng với đó, phái mạnh nên tăng cường rau, củ, quả trong bữa ăn ngày Tết. Hoa quả tươi và rau có màu xanh đậm giúp mát gan, lợi tiểu. Ngoài ra, nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, C và canxi như trứng, sữa, thịt nạc, ngũ cốc, cà chua, cần tây… hoặc bổ sung các dược phẩm giải độc gan có nguồn gốc thảo dược.
2. Phân bổ thời gian tiệc tùng
Trong những ngày Tết, những buổi tiệc tùng nội, ngoại hay những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng với bạn bè, đối tác đều khiến lá gan phải kêu cứu. Phái mạnh nên cân đối thời gian hợp lý, tranh thủ buổi sáng để thăm hỏi người thân, chiều tham gia những bữa tiệc không thể chối từ và tối để nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe.
3. Uống nhiều nước
Uống nước giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan. Vì vậy, nam giới cần uống nhiều nước để hỗ trợ gan đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Lượng nước cần bổ sung cho cơ thể vào khoảng 2-2,5 lít mỗi ngày. Để đạt được hiệu quả giải độc gan, cần uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ nên uống 150-200ml. Ngoài ra, nên uống trước khi ngồi vào bàn tiệc, vì bụng không thể chứa nước khi trữ đầy rượu, bia.
4. Tăng cường luyện tập
Luyện tập thể dục thể thao cũng là cách giúp giải độc lá gan. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường tuần hoàn máu, đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể, bảo vệ và duy trì ổn định chức năng giải độc của gan. Nam giới có thể áp dụng các môn thể thao đơn giản nhưng hiệu quả như chạy bộ, đạp xe… để cơ thể dẻo dai và bền bỉ.
5. Uống nước ép trái cây
Uống ước ép trái cây có tác dụng tăng cường sức khỏe cho gan vì tác động giải độc hỗ trợ cho chức năng gan. Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa – làm giảm nguy cơ viêm nhiễm ở gan và tăng sức đề kháng cho gan.