5 năm sau tai nạn thảm khốc, blogger Tây Ban Nha quay lại Việt Nam cảm tạ bác sĩ đã cứu mình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Juan Por El Mundo - một blogger du lịch vòng quanh thế giới người Tây Ban Nha vừa trở lại Việt Nam để thăm các bác sĩ từng nỗ lực cứu lấy đôi chân anh trong một tai nạn nghiêm trọng cách đây 5 năm đồng thời thực hiện nốt chuyến du lịch dang dở của mình.
5 năm sau tai nạn thảm khốc, blogger Tây Ban Nha quay lại Việt Nam cảm tạ bác sĩ đã cứu mình

Trải nghiệm 'nhớ đời’ của chàng trai trẻ mê du lịch

Cách đây 5 năm, chàng trai người Tây Ban Nha 30 tuổi đến Việt Nam để thực hiện một chuyến xuyên Việt bằng xe máy, nhưng chuyến đi nhanh chóng trở thành ác mộng. Trên hành trình khám phá vùng ven TP.HCM, Juan bất ngờ bị một chiếc xe tải chèn ngang, khiến chân anh bị thương nặng, riêng chân bên trái gần như bị đứt lìa. Người dân đã dùng các ống tre nẹp tạm chân cho anh và gọi xe cứu thương đưa anh đến Bệnh viện FV.

5 năm sau tai nạn thảm khốc, blogger Tây Ban Nha quay lại Việt Nam cảm tạ bác sĩ đã cứu mình ảnh 1

Juan Por El Mundo được xe cấp cứu đưa đến Bệnh vin FV sau tai nạn kinh hoàng (Ảnh: NVCC).

Ê kíp trực hôm đó do bác sĩ Trương Hoàng Vĩnh Khiêm (Khoa Chấn thương chỉnh hình) phụ trách, tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng sốc chấn thương, chân trái dập nát, lộ xương chân.

Thanh niên Tây Ban Nha thoát tai nạn thảm khốc nhờ bác sĩ bệnh viện FV.

Juan Por El Mundo vô cùng hoảng loạn. Là một nhà vật lý trị liệu, anh hiểu vết thương của mình nghiêm trọng đến mức nào, suy nghĩ đến việc mất đi đôi chân khiến anh suy sụp. Tuy nhiên, bác sĩ Khiêm đã trấn an và hứa sẽ làm hết sức có thể.

“Chứng kiến hậu quả của tai nạn hết sức nặng nề với một bệnh nhân trẻ tuổi, tôi quyết tâm phải tìm mọi cách để bảo tồn chi cho anh”, bác sĩ Khiêm nhớ lại. Tuy nhiên, vết thương nghiêm trọng, mạch máu, thần kinh dập nát và bị đứt gãy khá nhiều. Do băng bó tạm bằng ống tre, nên vết thương bị dính đất sình khiến nguy cơ nhiễm trùng rất cao, điều lo sợ nhất của một ca phẫu thuật chi dập nát.

Bác sĩ Khiêm đã tưới rửa vết thương liên tục trước khi làm phẫu thuật. Anh lọc hết phần thịt dập nát bị dính bẩn, đặt một hệ thống cố định ngoài để hệ xương của bệnh nhân không bị xê dịch, tìm mọi cách phục hồi hệ thống mạch máu nuôi chân. “Tôi đã phải tiết kiệm từng chút mô mềm để có đủ phần mềm che phủ xương cho chân anh ấy”, bác sĩ Khiêm nhớ lại.

Ca phẫu thuật thành công sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng. Khâu hậu phẫu được theo dõi cực kỳ nghiêm ngặt để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Sau 3 tuần nằm viện, Juan hồi phục rất ngoạn mục. Anh về nước, tiếp tục tập vật lý trị liệu cho đến khi bình phục hoàn toàn.

Nhớ lại ca phẫu thuật cứu chi thành công cho Juan, bác sĩ Khiêm cho biết, đây là nỗ lực của cả ê kíp với khả năng phối hợp nhịp nhàng liên chuyên khoa tại FV, đồng thời với một ca nặng như vậy thì còn cần đến cả sự may mắn.

Trở lại Việt Nam thực hiện nốt chuyến du lịch dang dở

Với Juan, ngày 19/8/2017 mãi mãi là một ngày khó quên - ngày anh bị tai nạn và được các bác sĩ FV cứu chữa. Anh coi đó là ngày anh được sinh ra lần thứ hai trên cuộc đời này.

“Đó là thời khắc vô cùng kinh hoàng, hoảng loạn”, Juan nhớ lại. Nam blogger thấy mình may mắn khi được cứu chữa bởi bàn tay của những người thầy thuốc tận tâm. “Khi được đưa vào phòng mổ, tôi được trấn an bằng những nụ cười, những lời động viên ân cần. Mọi người đều đối xử với tôi rất tử tế”, Juan xúc động kể lại. Đây là niềm an ủi lớn khi bị tai nạn ở một đất nước xa lạ và không có người thân bên cạnh. Khi mở mắt ra thấy mình còn đôi chân nguyên vẹn, tràn ngập trong anh là cảm giác hạnh phúc, biết ơn.

5 năm sau tai nạn thảm khốc, blogger Tây Ban Nha quay lại Việt Nam cảm tạ bác sĩ đã cứu mình ảnh 2

Niềm hạnh phúc của Juan khi mở mắt ra thấy chân mình vẫn còn sau tai nạn khủng khiếp (Anh: NVCC)

“Đôi chân tôi đã hồi phục rất tuyệt vời, tôi quay lại cuộc sống bình thường như trước đây, có thể chơi thể thao, khiêu vũ, chơi bóng, đạp xe”, Juan phấn khởi cho biết. Chính sau tai nạn này, anh càng quyết định trở thành một blogger du lịch, đi vòng quanh thế giới và chia sẻ câu chuyện của mình.

Trở lại Việt Nam lần này, ngoài việc thực hiện nốt chuyến du lịch dang dở, Juan còn muốn tới Bệnh viện FV cảm ơn những người đã cho anh cơ hội sinh ra lần thứ hai: “Tôi muốn nói cảm ơn tận đáy lòng mình tới bác sĩ Khiêm và tất cả nhân viên bệnh viện FV đã cứu đôi chân tôi, săn sóc, chữa trị cho tôi trong thời điểm khó khăn đó”.

5 năm sau tai nạn thảm khốc, blogger Tây Ban Nha quay lại Việt Nam cảm tạ bác sĩ đã cứu mình ảnh 3

Juan trở lại Bệnh viện FV cảm ơn bác sĩ Khiêm và các y bác sĩ đã cứu chân anh (Ảnh: NVCC)

Bác sĩ Khiêm rất bất ngờ khi gặp lại bệnh nhân mình từng cứu chữa 5 năm về trước. “Tôi rất vui, hạnh phúc vì đã giữ được đôi chân cho một bệnh nhân trẻ, và anh có thể quay lại cuộc sống bình thường, thậm chí đang đi du lịch vòng quanh thế giới - điều mà bản thân tôi còn chưa thể làm được dù rất muốn”, bác sĩ Khiêm chia sẻ.

Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện FV là nơi đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều ca tai nạn nghiêm trọng, giúp bệnh nhân tìm lại cuộc sống bình thường và thực hiện được những giấc mơ dang dở, giống như blogger Juan Por El Mundo.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .