50.000 người sống sót sau động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời

Tin tức mới nhất cho hay, hàng chục nghìn người sống sót sau động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời nếu không được nhanh chóng điều trị và chăm sóc phục hồi chức năng.
50.000 người sống sót sau động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời

Bà Aleema Shivji, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ quốc tế Handicap ở Anh, số người sống sót sau trận động đất Nepal còn mắc kẹt tại những khu vực hẻo lánh, gần tâm chấn động đất có thể lên tới 50.000.

“Nhiều người có thể bị chấn thương đầu, tủy sống hoặc gãy xương. Có thể phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật cắt bỏ chi. Điều quan trọng là phải chữa trị chấn thương ngay lập tức để tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.", Reuters dẫn lời bà Shivji cho hay.

50.000 người sống sót sau động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời - anh 1

Bác sĩ tại Bệnh viện Kathmandu phải buộc dây thừng vào chai nước để kéo chân một bé gái gãy trong trận động đất. Ảnh: Reuters

Trước đó, đội cứu hộ Pháp – Nepal đã tìm thấy Rishi Khanal, 28 tuổi, dưới một căn hộ sập. Nạn nhân mắc kẹt trong tình trạng thiếu thức ăn và nước uống trong suốt 80 giờ từ khi động đất xảy ra. Bác sĩ cho biết, sự sống sót của Khanal là phép màu.

50.000 người sống sót sau động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời - anh 2

Rishi Khanal sống sót thần kỳ sau 80 giờ bị mắc kẹt trong đống đổ nát

Vài ngày trước, lực lượng cứu hộ giải cứu thành công một bé trai 4 tháng tuổi. Đứa trẻ được cứu sống sau 22 giờ bị chôn vùi. Ban đầu, lực lượng cứu hộ nghĩ bé đã chết. Vài giờ sau, họ nghe thấy em khóc nên vội vã đưa nạn nhân khỏi đống đổ nát.

Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 5.000 người đã chết vì động đất Nepal và hơn 10.000 người khác bị thương đã được tìm thấy.

Trang Ly (T/h)

DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
(Ngày Nay) - Nhà đấu giá Sotheby's vừa khép lại tuần lễ đấu giá mùa hè tại London với tổng doanh thu đạt 420,5 triệu bảng Anh , mức cao nhất từng được ghi nhận trong một mùa đấu giá tại châu Âu. Thành tích này được dẫn dắt bởi The Lewis Collection , hiện trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất từng được bán tại London.