6 phương án đoạt giải nhất Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/9, Ban tổ chức Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã công bố kết quả cuộc thi.
6 phương án đoạt giải nhất Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Theo đó, có 18 giải thưởng gồm 6 giải nhất, 6 giải hội đồng và 6 giải bình chọn của 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Sau gần 8 tháng phát động, Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa, đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho Thủ đô. Theo Hội đồng giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, các phương án đoạt giải đều đạt chất lượng tốt, có tính sáng tạo và ứng dụng cao.

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, UBND quận Hoàn Kiếm đồng tổ chức, có sự đồng hành của UNESCO tại Việt Nam.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế. Trong đó, 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi bán chuyên nghiệp và không chuyên.

6 giải nhất gồm: Tại hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AA181 “Con đường nghệ thuật Hà Nội” của liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kiến trúc AVANT cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Arb Vietnam; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án VR467 “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến” của Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thành Đức.

Tại hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AU686 “CIRCLE-PUNK” (sáng tạo và kết nối) của Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương - Cubic; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án KD123 “Quận đường tàu 4.0” của Nguyễn Kiên Tố, Hoàng Thế Vinh, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Minh Anh, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trần Duy Tân, Nguyễn Anh Dũng, Trần Hữu Trí.

Tại hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AV808 “Quận nghệ thuật Sông Hồng” của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kiến trúc AVANT; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án QT258 “Kết nối” của Đặng Văn Quân và Hà Đức Trình.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, các phương án dự thi có chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết.

Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian nhưng phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho thành phố. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại.

Những phương án được lựa chọn để trao giải có điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hóa và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay.

Trong khuôn khổ cuộc thi đã có nhiều hoạt động gợi mở và kết nối người dự thi với các chủ đề của thành phố sáng tạo như các tọa đàm "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội", "Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo", "Thành phố sáng tạo: Động lực phát triển bền vững"...

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).