75 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Hungary: Thắm tình hữu nghị bền chặt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/4, tại thủ đô Budapest, trong không khí trang trọng và ấm áp, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary.
Đại sứ Bùi Lê Thái trao tặng cho các khách mời danh dự Tập san đặc biệt do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Tạp chí Eurasia xuất bản nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Đại sứ Bùi Lê Thái trao tặng cho các khách mời danh dự Tập san đặc biệt do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Tạp chí Eurasia xuất bản nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngày 29/4, tại thủ đô Budapest, trong không khí trang trọng và ấm áp, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (3/2/1950 – 3/2/2025) và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai, các Phó Chủ tịch Quốc hội István Jakab và Lajos Oláh, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Kovacs Katalin, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Tibor Ibolya, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Stifter Adam, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Botz László cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, các quan chức ngoại giao, đông đảo bạn bè và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Sự kiện không chỉ là dịp ôn lại chặng đường lịch sử đầy tự hào trong quan hệ giữa hai nước, khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống bền chặt, ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Hungary mà còn khơi dậy niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời ôn lại chặng đường lịch sử đấu tranh anh dũng, đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vẻ vang của dân tộc với đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc, văn minh, thịnh vượng, có vị thế và tiếng nói quan trọng trong cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái nhấn mạnh 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary là một hành trình đáng tự hào, được vun đắp bằng tình đoàn kết, sự tin cậy và hợp tác bền vững.

Đại sứ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu mà chính phủ và nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc Đổi mới và phát triển ngày nay.

Đại sứ đồng thời khẳng định ngày nay, bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi, những thay đổi đã và đang diễn ra trên thế giới, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Nhìn lại nửa thế kỷ kể từ ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại sứ Bùi Lê Thái khẳng định đây không chỉ là chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà còn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí độc lập, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, của tình đoàn kết quốc tế và của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do.”

Đại sứ Bùi Lê Thái nhấn mạnh: “Việt Nam hôm nay đang bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc với sự tự tin, tự lực, tự cường và tự hào dân tộc.”

Đại sứ cũng khẳng định với bề dày lịch sử 75 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác, nền tảng quan hệ bền chặt, mức độ tin cậy chính trị cao giữa lãnh đạo hai nước, sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc giữa hai dân tộc, sự chia sẻ các giá trị chung trong đó có khát vọng hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, sự đồng lòng và quyết tâm của cả hai bên, Việt Nam và Hungary sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Hungary và Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội, chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của ông László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Hungary, cùng toàn thể Quốc hội và Chính phủ Hungary tới nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất và 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được từ sau khi thống nhất đất nước năm 1975, bày tỏ tự hào vì Hungary đã đóng góp một phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam, đặc biệt là thông qua việc tham gia trong Ủy ban Quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975.

Bà Márta Mátrai đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa hai Quốc hội- một trong những trụ cột hợp tác vững chắc của mối quan hệ song phương- thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội và việc tổ chức các Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật.

Bà Márta Mátrai cũng thông báo Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã nhận lời mời và dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào tháng 10 năm nay.

Đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary trong việc đóng góp vào phát triển và thịnh vượng của Hungary, bà Márta Mátrai khẳng định Chính phủ và Quốc hội Hungary luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hòa nhập tốt vào sở tại.

Tại buổi lễ, Đại sứ Bùi Lê Thái đã trao tặng Tập san đặc biệt do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Tạp chí Eurasia xuất bản nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cho các khách mời danh dự.

Bên cạnh các phần lễ trang trọng, buổi kỷ niệm còn mang đến những trải nghiệm văn hóa đầy ý nghĩa.

Hơn 500 quan khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, các món ăn truyền thống Việt Nam, cùng triển lãm hình ảnh, trình chiếu phim tái hiện chặng đường 75 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hungary, 50 năm xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Được tổ chức tại Pesti Vigado - một địa điểm nổi tiếng bên bờ sông Danube thơ mộng - buổi lễ kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người tham dự, tiếp thêm động lực để hai nước tiếp tục cùng nhau viết nên những trang sử mới cho quan hệ hai nước.

Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.