8 tháng, Cục Hải quan Bắc Ninh đã xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 03 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên.
8 tháng, Cục Hải quan Bắc Ninh đã xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính

Trong các năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của các địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của các doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và thu hút đầu tư vào địa bàn 03 tỉnh.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục trong 8 tháng đầu năm 2022: Khoảng 1.230 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên.

Loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu trên địa bàn gồm: Không chịu thuế (hàng hoá XNK của các Doanh nghiệp chế xuất); Miễn thuế (nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công, sản xuất xuất khẩu. Xuất khẩu sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất xuất khẩu…) và một số loại hình có thuế (Như: Nhập khẩu máy móc thiết bị; nhập khẩu kinh doanh sản xuất; nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng…)

Các doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn phần lớn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có quy mô vốn lớn và hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. Một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn, thuộc hệ thống Công ty/Các tập đoàn đa quốc gia như: SamSung; Foxconn; Luxshare; Canon…Hoạt động của các doanh nghiệp này đóng góp không nhỏ đến công tác thu NSNN trên địa bàn 03 tỉnh; tạo số lượng việc làm lớn cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của các địa phương.

Về cơ bản, các doanh nghiệp hoạt động bài bản, chuyên nghiệp với định hướng đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; tuy nhiên bên cạnh đó còn một số các doanh nghiệp vì các yếu tố chủ quan lẫn khách quan đã chưa quan tâm đúng mức đến các quy định về thủ tục hải quan, do đó Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính cũng được Cục Hải Quan Bắc Ninh duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục. Mọi vi phạm hành chính khi phát hiện đều được xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng quy định, với mục đích để đảm bảo công tác quản lý, thực thi qui định của pháp luật, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến 19/8/2022: Tổng số vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan trên địa bàn là 425 vụ, trong đó có một số vụ vi phạm liên quan đến hoạt động tiêu huỷ, mua bán phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp như: Công ty B.N mua phế liệu của Công ty W.V.N; Công ty V.X.M mua phế liệu của Công ty V.I.V.N; Công ty S.S.B.N mua phế liệu của Công ty S.D.I.V.N,…

Trường hợp doanh nghiệp chậm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá phải khai báo hải quan dù có hợp đồng, hóa đơn và các chứng từ đầy đủ, cơ quan Hải Quan Bắc Ninh sẽ hướng dẫn và xử lý theo quy định. Đơn cử như trường hợp ngày 17/8/2022, qua công tác tuần tra hải quan thường kỳ, Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra 03 xe ô tô tải đang chở hàng hóa ra từ 01 doanh nghiệp chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài. Qua làm việc ban đầu, xác định hàng hóa là bìa carton, pallet gỗ và dây giấy có nguồn gốc được thu hồi từ bao bì đóng gói của nguyên liệu nhập khẩu đầu vào để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của doanh nghiệp trên, tổng khối lượng khoảng 6 tấn, trị giá hơn 17 triệu đồng. Số hàng hóa trên có hợp đồng, hóa đơn và các chứng từ đầy đủ, các hàng hóa này thuộc đối tượng phải khai báo hải quan. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc các doanh nghiệp chưa kịp làm thủ tục hải quan nên cơ quan Hải quan đã tiến hành xử lý, giải quyết theo trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch công tác năm 2022. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; quyết liệt thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước…

Trong những tháng cuối năm, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Bắc Ninh chủ động đánh giá, phân tích số thu ngân sách tại các chi cục để có chỉ đạo điều hành. Đồng thời, rà soát, phân tích số liệu các doanh nghiệp trên 3 địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc qua 2 cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) để nghiên cứu và xây dựng cơ chế phối hợp với các Cục Hải quan Lạng Sơn và Quảng Ninh để hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình thực hiện thủ tục tại cửa khẩu hơn nữa.

Nghiên cứu xây dựng về quy chế phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên nhằm hỗ trợ, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý và phát huy vai trò của cơ quan Hải quan trong hỗ trợ, tạo môi trường hoạt động quản lý thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, đơn vị cũng tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại để giữ chân, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài qua các địa bàn. Cùng với đó đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng lực lượng hải quan chuyên sâu, chuyên nghiệp.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".