1.Táo
Táo giúp mẹ bầu phòng tránh táo bón và giảm cơn buồn nôn do ốm nghén |
Táo chứa nhiều các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Chất xơ trong táo không những giúp phòng tránh táo bón mà còn có thể năng ngừa cholesterol trong máu. Một vài lát táo cắt mỏng khi vừa ngủ dậy cũng giúp mẹ bầu giảm cơn buồn nôn do ốm nghén vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu.
2. Thịt bò nạc
Trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm, colin, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò, nên chọn những phần thịt nạc và nên ăn điều độ bởi vì thịt bò chứa khá nhiều cholesterol, sẽ gây dư thừa cholesterol trong máu. Mẹ bầu nên tránh các món làm bằng thịt bò tái hoặc các món thịt bò đi kèm với nhiều loại gia vị cay, nóng.
3. Cà chua
Axit nicotinic trong cà chua giúp làm tuần hoàn máu và làm giảm cholesterol trong máu. Cà chua cũng chứa một chất chống oxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa lão hóa da, mang lại cho phụ nữ mang thai một làn da tươi sáng và khỏe mạnh.
Cà chua giúp giảm cholesterol trong máu của bà bầu |
Bên cạnh đó, cà chua cũng là một loại thực phẩm rất giàu vitamin A, tốt cho thị giác của thai nhi phát triển. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều cà chua vì nó có thể làm tăng nhịp tim ở người mẹ.
4. Rau dền
Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể.
Hơn nữa, rau dền còn là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.
5. Dâu tây
Dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Mangan trong dâu tây có tác dụng chống viêm, hạn chế giảm viêm trong thời kỳ mang thai và có vai trò trong xây dựng xương thai nhi, giúp xương của mẹ luôn chắc, khỏe. Dâu tây còn có tác dụng đẩy lùi bệnh gout và đau khớp trong thai kỳ.
Dâu tây có tác dụng ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai. |
Thêm vào đó, dâu tây cũng thuộc nhóm quả chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.
Ngoài ra, các sợi tự nhiên trong dâu tây giúp thai phụ có cảm giác nhanh no và duy trì vóc dáng lý tưởng khi mang thai.
6. Đậu đỏ
Do chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên đậu đỏ có tác dụng bảo vệ các mẹ khỏi những nguy cơ bệnh tật và duy trì an toàn của thai nhi. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng rất giàu protein và omega 3, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vitamin B1 có trong đậu đỏ kích thích sự lưu thông máu, giúp các mẹ bầu giảm được sự mệt mỏi khi mang thai.
Đậu đỏ giúp các mẹ bầu giảm được sự mệt mỏi khi mang thai. |
Ngoài ra, trong đậu đỏ còn chứa rất nhiều chất sắt, giúp mẹ bầu giảm những nguy cơ bị thiếu sắt trong thai kỳ.
7. Quả anh đào
Anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa nên làm tăng khả năng miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, anh đào giúp mẹ bầu có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
Anh đào giúp mẹ bầu ngủ ngon và yên giấc |
Nghiên cứu cho thấy các anthocyanins trong anh đào giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường sức khỏe cho bộ não thai nhi. Hợp chất chống oxy hóa có tên melatonin có tác dụng giúp mẹ bầu ngủ ngon và yên giấc.
8. Cà rốt
Đây là loại củ thực sự tốt cho mắt của cả mẹ và bé. Chất beta-carotene trong cà rốt giúp duy trì thị lực khỏe mạnh, chống lại sự thoái hóa điểm vàng và sự phát triển của đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A trong cà rốt còn hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của phôi thai, tốt cho quá trình phát triển mắt và hệ thần kinh trung ương của bé.
>>> Xem thêm:
Những xét nghiệm mẹ bầu cần làm trong thai kỳ
Bí quyết để mẹ bầu có giấc ngủ ngon trong suốt thai kỳ
Những điều mẹ bầu cần biết về độ mờ da gáy
Hoàng Minh (TH)