9 ca COVID-19 đang diễn biến nặng, 2 ca phải thở máy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, trong số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 9 người tiến triển nặng lên, 2 người rất nguy kịch, phải chạy tim phổi ngoài cơ thể (ECMO).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường hợp thứ nhất phải chạy ECMO là BN1.536, 79 tuổi, từ Mỹ về nước ngày 15/1, đang điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Nữ bệnh nhân trở nặng nhanh, có tiền sử mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, đã hội chẩn quốc gia 4 lần, hiện ở ngày điều trị tích cực thứ 16 bao gồm ECMO, thở máy. Bệnh nhân hiện suy kiệt, phù toàn thân, phổi hai bên đông đặc...

Người thứ 2 là BN1.823, 65 tuổi, ở xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội, là bố của BN1.725 (công nhân nhà máy Z153), vào Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư từ ngày 1/2. Khoa Hồi sức tích cực, nơi BN1.823 đang điều trị, cho biết, tổn thương phổi của bệnh nhân rất nhiều. Các bác sĩ cho hay “đang cố gắng cầm cự và chờ đợi”. Do ca này được đánh giá là nguy kịch, tiên lượng nếu phục hồi phải mất nhiều thời gian (không thể trước 1-2 tuần).

Trong gia đình BN1.823 hiện có 4 người mắc COVID-19 gồm vợ, con và cháu 2 tháng tuổi. Trong đó, BN1823 cùng vợ và cháu đều sống cùng nhà BN1.725 (là con, công nhân nhà máy Z153 Đông Anh), tất cả đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ở các khoa khác nhau. Trường hợp em bé 2 tháng tuổi, cháu của BN1.823, con của BN1725, mấy hôm trước tình trạng tổn thương phổi rất xấu, nhờ theo dõi kịp thời, bệnh nhân đã tiến triển tích cực, ra khỏi khoa Hồi sức tích cực để chuyển lên khoa Virus - Ký sinh trùng, nơi mẹ bé có thể chăm sóc.

Ngoài BN1823, khoa Hồi sức tích cực đang điều trị 2 bệnh nhân COVID-19, trong đó một người 85 tuổi đang thở máy không xâm nhập, kỳ vọng không phải đặt ống nội khí quản; ca thứ 2 hơn 50 tuổi, đã ổn hơn. Trong số 9 bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên cả nước có tiến triển nặng lên, chủ yếu là nhóm người cao tuổi, tuy nhiên có bệnh nhân mới 35 tuổi và 45 tuổi.

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.