ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,5%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn.
Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Cái Mép (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN
Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Cái Mép (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN

ADB cũng đánh giá tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến đạt 7,5% trong năm nay và lạm phát khả năng được điều chỉnh còn 3,5%. Song song đó, do thương mại tiếp tục tăng trưởng, và có nhiều dấu hiệu đang cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã sụt giảm mạnh nên ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ chỉ còn 6,3% do sự suy yếu của các đối tác thương mại lớn.

Báo cáo ADO 2022 cũng hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Nếu, hồi tháng 9/2022, ADB dự báo tăng trưởng nền kinh tế khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương dự kiến là 4.3% trong năm 2022 và 4,9% vào năm 2023 thì nay sẽ chỉ còn đạt mức 4,2% trong năm nay và 4,6% vào năm sau.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực cùng với cuộc xung đột kéo dài giữa Nga - Ukraine và các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch COVID-19. Các hạn chế theo cách tiếp cận “Zero COVID”, cùng với thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đã một lần nữa khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc bị hạ thấp.Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi, có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi chúng ta bước sang năm mới. Các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của COVID-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng đang tăng cao. Đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương, cũng như bảo đảm cho sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm.”ADB đã hạ dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng này đã nâng dự báo cho năm 2023 sẽ là 4% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.Ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát. Dự báo tăng trưởng của ADB cho Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu...

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.