AFF Cup: Điều luật thi đấu khiến trận bán kết lượt về khó lường

Tối 5 và 6/12, ở hai trận bán kết lượt về AFF Cup 2018 do áp dụng thể thức thi đấu “chỉ có ở Đông Nam Á” khiến 2 đội “chiếu trên” là Thái Lan và Việt Nam không khỏi lo lắng ít nhiều.
AFF Cup: Điều luật thi đấu khiến trận bán kết lượt về khó lường ảnh 1

Theo thông lệ của các giải bóng đá trên thế giới, chỉ tính từ vòng bán kết, nếu áp dụng thể thức đá 2 trận lượt đi/lượt về thì cả 2 đội đều có cơ hội ngang nhau (tổng số bàn thắng, bàn thắng sân khách, hiệp phụ, sút 11 m nếu cả 2 lượt trận đều có tỉ số hòa…).

Tuy nhiên, ở Đông Nam Á, giải vô địch năm 2018 có… điểm khác biệt. Với thể thức "mới”, từ vòng bán kết, luật thi đấu lượt đi và về được áp dụng nhưng có khác trước.

Theo đó, nếu bình thường, những đội đá lượt về trên sân nhà thường có lợi thế vì được đá thêm  30 phút hiệp phụ sau khi tổng tỉ số 2 lượt trận tính đến hết 90 phút trận lượt về vẫn hòa.

Ở tình huống này, trong trận Thái Lan gặp Malaysia, đội Thái Lan có lợi thế hơn do trận lượt đi 2 đội hòa 0-0. Vì thế, ở trận lượt về tối nay (5/12), Thái Lan chỉ cần thắng Malaysia cách biệt 1 bàn là giành quyền vào chung kết.

Còn ở cặp đấu giữa Việt Nam và Malaysia thì lợi thế lớn thuộc về đội chủ sân Mỹ Đình do lượt đi đã thắng 2-1.

Tuy nhiên, để tăng tính hấp dẫn của giải đấu và muốn có sự “công bằng” hơn cho đội phải đá trận lượt về trên sân khách, Ban Tổ chức AFF Cup 2018 của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á đã đưa thêm vào thể thức thi đấu một điều luật... mới.

Cụ thể ở Điều 7, Khoản 3 quy định: “Nếu tổng tỉ số sau 2 lượt trận khi kết thúc 90 phút trận lượt về là hòa, đội ghi nhiều bàn hơn trên sân khách đi tiếp. Nếu 2 đội ghi bàn trên sân khách bằng nhau, trận đấu sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Trong hiệp phụ, nếu không đội nào ghi được bàn thắng, 2 đội sẽ đá luân lưu. Nếu 2 đội ghi số bàn thắng bằng nhau, số bàn thắng của đội khách có giá trị gấp đôi”.

AFF Cup: Điều luật thi đấu khiến trận bán kết lượt về khó lường ảnh 2

Trích yếu điều luật thi đấu AFF Suzuzki Cup 2018. Nguồn: TTVH

Như vậy quy định này sẽ tác động trực tiếp đến tất cả các cầu thủ của 4 đội bóng, kể cả các đội có lợi thế như Thái Lan và Việt Nam.

Với Thái Lan, các cầu thủ có lý do phải lo lắng hơn vì trước đây, luật bàn thắng sân khách chỉ tính trong 90 phút thi đấu chính thức. Nếu hiệp phụ hòa 1-1 thì 2 đội sẽ đá luân lưu 11 m. Còn theo thể thức mới, Thái Lan sẽ bị loại.

Trong khi đó, đội Việt Nam “dễ thở” hơn vì đã có 2 bàn thắng trên sân khách.

Cụ thể, các học trò của HLV Park Hang-seo sẽ đi tiếp nếu trận lượt về có tỉ số hòa hoặc chỉ thua Philippines 0-1.

Nếu Việt Nam thua 1-2, hai đội sẽ đá hiệp phụ. Do luật mới lại áp dụng lợi thế cho bàn thắng sân khách ở hiệp phụ nên nếu hiệp phụ có tỉ số 0- 0, hai đội sẽ đá luân lưu 11 m, còn nếu tỉ số là 1-1, Việt Nam bị loại.

Một khả  năng khác Việt Nam bị loại khi Philippines chỉ cần thắng cách biệt 1 bàn, nhưng trong trận lượt về họ ghi được hơn 2 bàn (chẳng hạn như 3-2, 4-3, 5-4…).

Chính cách thi đấu này sẽ khiến các cầu thủ đều phải nỗ lực hết sức trong trận bán kết lượt về.

AFF Cup: Điều luật thi đấu khiến trận bán kết lượt về khó lường ảnh 3

Các cầu thủ Philippines luyện tập sau khi đến Hà Nội. Ảnh: VTV.vn

Với cặp đấu Việt Nam và Philippines, sau khi về đến Hà Nội (ngày 3/12), các học trò của ông Park Hang-seo đã bắt đầu luyện tập trở lại. Trong khi đó, đội khách Philippines cũng đến Hà Nội cùng ngày để chuẩn bị cho trận đấu quyết định 1 suất vào chung kết trong tối 6/12.

Theo Chính phủ
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.