Ai cần AI?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là chủ đề của H-A-O Talk tháng Tư vừa diễn ra chiều 21/4 tại Hà Nội do cộng đồng cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức. Talkshow là cơ hội để các Amsers và bạn bè gặp gỡ, trò chuyện cùng các chuyên gia Amser hàng đầu về lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.
Các khách mời tham dự H-A-O Talk tháng 4
Các khách mời tham dự H-A-O Talk tháng 4

Từ câu chuyện của doanh nghiệp tỷ đô: Cách Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cả thế giới

Mở đầu buổi Talk, anh Nguyễn Xuân Phong – Amser 04-07, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo FPT Software đã chia sẻ về một chủ đề thú vị: Trí tuệ nhân tạo và cách mà nó đã thay đổi cả thế giới. Những con số ấn tượng như: Microsoft vượt mốc 3.000 tỷ đô vốn hóa nhờ tập trung đầu tư chiến lược vào AI, NVIDIA ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 265%, nâng giá trị vốn hóa lên 2.000 tỉ đô nhờ AI… không chỉ là minh chứng cho tiềm năng vô hạn của AI, mà còn là bằng chứng cho thấy, khi được áp dụng đúng cách, công nghệ này có thể mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Và không đâu xa lạ, câu chuyện ứng dụng AI vào trong doanh nghiệp tỷ đô mà anh Phong mang tới buổi H-A-O Talk chính là FPT Software. Năm 2023, FPT Software đạt cột mốc lịch sử 1 tỉ đô la Mỹ doanh thu với nòng cốt là sự đóng góp của AI trong các hoạt động kinh doanh. FPT Software với định vị là “công ty toàn cầu về cung cấp các dịch vụ end-to-end về công nghệ thông tin”, có chi nhánh tại hơn 30 quốc gia và 30 lãnh thổ, với tổng số 83 văn phòng trên toàn cầu.

Trong hành trình Go Global của mình, FPT Software đối mặt với một thách thức không nhỏ mà hầu hết các công ty công nghệ lớn trên thế giới cũng phải đối mặt: Làm sao để nâng cao năng suất và cải thiện tinh thần cho đội ngũ lập trình viên, khi công ty có tới 30.000 người? Đây không chỉ là một con số đáng nể, mà còn là một bài toán lớn về quản lý và phát triển nhân sự.

Khi đối mặt với bài toán khổng lồ về việc nâng cao năng suất và cải thiện tinh thần làm việc cho hơn 30.000 lập trình viên, FPT Software đã chọn một người bạn đồng hành: Generative AI, một đối tác không mệt mỏi, sẵn sàng hỗ trợ công ty mỗi ngày, mỗi giờ. FSoft đã phát triển và tích hợp các ứng dụng AI đặc biệt, được thiết kế để phù hợp với môi trường làm việc, nổi bật trong số đó là CodeVista - người bạn đồng hành, trợ lý của các lập trình viên FSoft trong việc xử lý các tác vụ liên quan đến chuyên môn.

Anh Phong chia sẻ, CodeVista giúp tăng 47,96% hiệu quả về số lượng thử thách giải quyết được, giúp tiết kiệm 48,09% thời gian để giải quyết các thách thức. Kể từ khi có sự tích hợp của AI trong các dự án, trong công việc hàng ngày của các lập trình viên, FPT Software nói riêng và FPT nói chung đã có những bước nhảy vọt về nâng cao năng suất công việc.

Thông qua câu chuyện về cách AI đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong các doanh nghiệp lớn và cách đo lường hiệu quả của nó, anh Phong cũng chia sẻ con đường mà AI Việt Nam đang phát triển và đi ra thế giới.

Không chỉ dừng lại ở việc tích hợp AI vào trong FPT, FSoft cũng đang trên hành trình đưa AI Việt vươn tầm thế giới, thông qua việc lập 1 phòng lab chuyên chịu trách nhiệm nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo mang tên AI Lab, thành lập chương trình FPT Software AI Residency để tạo ra một môi trường, một cộng đồng nghiên cứu về AI ở đẳng cấp world-class ngay tại Việt Nam. Với khát vọng của người trẻ Việt Nam, FSoft mong muốn những sáng kiến AI của FPT sẽ trở thành các sáng chế toàn cầu, thành các giải pháp AI giúp giải quyết những vấn đề khó nhất của thế giới.

Các tình huống AI ứng dụng trong bán hàng và học tập: “Lười mà việc vẫn chạy!”

Trong phần tiếp theo của chương trình, diễn giả Phan Văn Hưng – Amser 88-91, Giám đốc Công nghệ TomoTech, đã tiếp tục chia sẻ chủ đề “Ứng dụng AI cho cá nhân để tăng hiệu suất công việc”. Thông qua việc giới thiệu về Ứng dụng AI trong việc xây dựng tài liệu, content, truyền thông và bán hàng, anh Hưng chia sẻ cách AI có thể giúp cá nhân nhàn hơn trong khi vẫn duy trì hiệu quả công việc cao.

Trong học tập, AI cũng có thể được ứng dụng để tóm tắt giáo trình học, tóm tắt các khái niệm được định nghĩa trong từng chương của sách, giúp người học nắm được từ khóa và giải thích các ý quan trọng, gần như đóng vai trò một “trợ lý cá nhân” trong lên kế hoạch học tập có định hướng, thay vì người học phải tự tổng hợp từ rất nhiều sách vở và giáo trình.

Trong dạy học, AI cũng có thể hỗ trợ giáo viên soạn kịch bản, soạn giáo án dựa trên các yêu cầu cung cấp cụ thể.

Kỷ nguyên “Physital”: Đưa AI vào thế giới Amsers

Phần chia sẻ tiếp theo tới từ anh Nguyễn Thế Duy – Amser 04-07, Phó chủ tịch ADT Global, với trọng tâm là đưa AI vào trong thế giới Amser, đưa chúng ta vào thế giới “thực tế ảo” của Amser. Anh Duy đưa ra một từ khóa mới #Physital, kết hợp giữa thế giới vật chất (physical) và nội dung số (digital).

Là một trong những nhà sáng lập doanh nghiệp trẻ tiên phong trong các ứng dụng về AI, XR (Thực tế ảo hỗn hợp), AI Human (Người ảo) và các công nghệ Marketing 6.0, anh Thế Duy có rất nhiều kinh nghiệm trong triển khai dự án thực tế như dự án “Phục dựng trường Hanoi-Amsterdam trên thế giới số” như một điểm đến Physital của các Amsers, giúp các Amsers kết nối tốt hơn.

Bên cạnh đề xuất làm nên một “Digital Hub” cho các Amsers, anh Duy cũng đưa ra gợi ý về ứng dụng Generative AI (AI Tạo Sinh) như một phương tiện tuyệt vời để kết nối tất cả các nội dung đầu vào từ Amsers và tạo ra những sản phẩm số “made by Amsers”. AI Tạo Sinh sẽ tạo ra một nhân vật trên thế giới ảo, có bản thể, có câu chuyện và có cảm xúc… để gần gũi hơn với người sử dụng.

Kết luận phần thuyết trình của mình, anh Thế Duy khẳng định chúng ta đang ở trong giai đoạn bùng nổ sự đổi mới, trong mọi lĩnh vực của xã hội, với tốc độ thần tốc, vượt xa hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. Nếu Amsers nắm bắt cơ hội để đưa AI vào thực tiễn, thì chúng ta sẽ tạo ra rất nhiều thành quả có giá trị!

Tương lai của AI và tầm nhìn về những ứng dụng “thay đổi loài người”

Phần Panel Discussion với sự tham dự của 3 diễn giả của “AI & Amsers” và phần dẫn dắt của Moderator Nguyễn Thu Hà (Amser 03-06, MC VTV về công nghệ) đã diễn ra trong không khí thân thiện và ấm cúng.

Phần Panel Discussion có thêm sự đồng hành của anh Nguyễn Thế Anh - Amser 98-01, hiện đang là Chuyên gia cao cấp về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu của Microsoft Việt Nam.

Phần cuối chương trình, các diễn giả đã trả lời một số câu hỏi tới từ Amsers tham dự online và offline, một số câu hỏi tiêu biểu được mọi người quan tâm và thảo luận sôi nổi là các nhóm ngành được dự báo khả năng bị AI thay thế nhất, khi AI đang dần thâm nhập và thay thế một số vị trí: tư vấn khách hàng qua tổng đài, viết nội dung marketing, các nhân sự trong giao dịch trực tiếp với khách hàng như lễ tân, check-in…

Tuy nhiên, các diễn giả cho rằng con người với khả năng làm chủ cảm xúc và hiểu tâm lý của người khác vẫn sẽ có những khả năng vượt trội để linh hoạt điều khiển được AI và giúp AI trở thành “đòn bẩy” trong cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, con người với kinh nghiệm, thâm niên và các quan hệ như các vị trí Quản lý cấp cao sẽ có thể dùng AI để “giải phóng” thời gian cho mình, từ đó dành thời gian học hỏi chuyên môn, nâng cao bản thân và xây dựng các mối quan hệ xã hội khác.

Kết luận sau buổi Talk “AI cần A.I”, các diễn giả Amsers và khách mời đều đồng ý rằng AI không chỉ là một xu thế, AI chính là từ khóa cho tương lai.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.