Ai cho phép Miss Universe Vietnam vượt qua chỉ đạo của UBND Thành phố?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đêm 14/9, trong không khí đau thương của cả nước vẫn đang hướng về đồng bào phía Bắc ruột thịt bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi thì ở TP.HCM, cuộc thi tầm cỡ quốc gia vẫn diễn ra hoành tráng.
Cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 được tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ.
Cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 được tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ.

Vui sướng trong sự mất mát, đau thương

Bất chấp chỉ đạo của UBND TP.HCM về giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn Thành phố, cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 vẫn được diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11, TP.HCM) vào đêm 14/9.

Công văn trên do bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành ngày 13/9, có nội dung: “Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với đồng bào các tỉnh phía Bắc. Đã có nhiều người chết, mất tích và bị thương; hàng trăm ngôi nhà của người dân bị lũ cuốn trôi, hàng nghìn ngôi nhà bị chìm trong nước, hàng ngàn gia đình phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, bị cô lập;”.

Để thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ với những đau thương, mất mát, khó khăn của đồng bào các tỉnh miền Bắc, Thường trực UBND Thành phố đã chỉ đạo thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận – huyện chỉ đạo hạn chế, giảm quy mô tổ chức các chương trình lễ hội, sự kiện trên địa bàn Thành phố; hoặc tạm hoãn, chuyển sang thời gian khác phù hợp.

Thường trực UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, thành phố Thủ Đức và các quận – huyện nghiêm túc thực hiện. Mặc dù chỉ đạo là vậy, cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 vẫn được diễn ra với những lời ca, tiếng hát và giọt nước mắt vui sướng khi đăng quang của các người đẹp.

Xin được nói thêm, Miss Universe là tổ chức cuộc thi nhan sắc cấp quốc tế có số lần tổ chức nhiều nhất trên thế giới. Tính đến năm 2023, Miss Universe đã tổ chức cuộc thi lần thứ 73. Cuộc thi Miss Universe cấp quốc tế lần thứ 74 dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2024 và diễn ra tại Mexico.

Đầu năm 2024, tập đoàn JKN Global Group đã công bố chính thức bán 50% cổ phần của tổ chức Miss Universe cho tập đoàn Legacy Holding Group USA. Tổng giá trị giao dịch lên đến 16 triệu USD (tương đương 393 tỷ VNĐ).

Cuộc thi hoa hậu mang màu sắc giải trí

Kể từ khi bán 50% cổ phần, Miss Universe được phân chia thành hai công ty quản lý, gồm: Tập đoàn Legacy Holding Group USA và Tập đoàn JKN Global Group.

Tập đoàn Legacy Holding Group USA có trụ sở chính tại Mexico, đại diện là ông Raul Rocha Cantu sẽ quản lý khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Tập đoàn JKN Global Group có trụ sở chính tại Thái Lan, đại diện là bà Anne Jakrajutatip sẽ quản lý khu vực châu Á và các lục địa còn lại. Trụ sở chính của tổ chức Miss Universe đặt tại thành phố New York sẽ do tập đoàn JKN Global quản lý.

Ai cho phép Miss Universe Vietnam vượt qua chỉ đạo của UBND Thành phố? ảnh 1

Những người đẹp đêm diễn ra chung kết Miss Universe Vietnam 2024.

Cũng từ năm 2024, Miss Universe tuyên bố mở rộng quyền ghi danh đối với tất cả phụ nữ. Cuộc thi sẽ không giới hạn độ tuổi, tình trạng hôn nhân và phụ nữ sinh con đều được tham gia.

Chính vì vậy, tại Việt Nam, tổ chức Miss Universe Vietnam do bà Nguyễn Thị Thúy Nga là Giám đốc điều hành (CEO) đã từng chia sẻ với báo giới, sẽ nâng độ tuổi tham dự cuộc thi của các thí sinh từ 18 đến 29 lên 18 đến 33 tuổi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, cuộc thi Miss Universe vẫn phải tuân thủ theo quy định “cứng” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên không tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của những thí sinh là nữ đã từng kết hôn, sinh con và là người chuyển giới.

Cuộc thi được phối hợp tổ chức giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với Hương Giang Entertainment và Công ty TNHH Dược Sĩ Tiến.

Trước đó, tiền thân của “Miss Universe Vietnam” là chương trình “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”. Năm 2023, Unicorp và Miss Universe Vietnam có sự mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp về tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ”.

Cụ thể, JKN Universe - đơn vị hiện tại sở hữu bản quyền Miss Universe và quyền cấp phép công ty cử đại diện Việt Nam đến Hoa hậu Hoàn vũ - yêu cầu Unicorp dừng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Unicorp đã quyết định tạm ngưng hợp tác với tổ chức Miss Universe trong việc giữ bản quyền đề cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe từ năm 2023.

Do đó, cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 do JKN Universe sỡ hữu bản quyền và cuộc thi không còn giữ tên tiếng Việt hay Việt hóa là “Hoa hậu Hoàn vũ” như những năm trước đây.

TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.