AI có thể định hình lại lĩnh vực pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách làm việc của các thẩm phán và luật sư, kéo theo những tác động hai mặt tới lĩnh vực pháp lý. Đây là nhận định mới được Trưởng đoàn thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đưa ra trong bản báo cáo cuối năm được công bố ngày 31/12, trong đó có lưu ý cần cẩn trọng trong khi ứng dụng công nghệ mới nổi này.
AI có thể định hình lại lĩnh vực pháp lý

Trong báo cáo cuối năm, ông Roberts cho rằng AI có thể giúp các đương sự gặp khó khăn có nhiều cơ hội tiếp cận tư pháp hơn, cách mạng hóa các nghiên cứu pháp luật và hỗ trợ các tòa án giải quyết các vấn đề nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, AI cũng gây ra những lo ngại về tính riêng tư và không có khả năng đưa ra những suy xét chín chắn như con người. Ông dự báo AI sẽ có tác động đáng kể tới các công việc tư pháp, đặc biệt là ở cấp độ xét xử dù vai trò của các thẩm phán vẫn tồn tại.

Hiện nay, nhiều tòa án cấp thấp hơn ở Mỹ cũng đang cân nhắc cách để ứng dụng AI tốt nhất trong lĩnh vực pháp lý.

Theo ông Roberts, việc sử dụng AI cần đi kèm với sự cẩn trọng và khiêm tốn, tránh để những thông tin "ảo" do AI sáng tạo len lỏi vào các hồ sơ tòa án.

Những sự cố này trên thực tế đã xảy ra ở Mỹ như sự việc mới đây, cựu luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen, cho biết từng vô tình cung cấp trích dẫn không đúng sự thật do chương trình AI tạo ra cho người được ủy quyền và thông tin này sau đó đã được đưa vào hồ sơ chính thức đưa lên tòa án.

Tháng trước, tòa phúc thẩm cấp liên bang ở New Orleans đã đề xuất văn bản luật nhằm quản lý việc các luật sư làm nhiệm vụ trước tòa này sử dụng các công cụ AI, đánh dấu tòa phúc thẩm liên bang đầu tiên trong số 13 tòa ở Mỹ đề xuất một dự luật như vậy.

Theo đó, các luật sư phải có chứng nhận không sử dụng các chương trình AI để soạn thảo các văn bản trình lên tòa hoặc nếu có thì những tài liệu này đã được người có thẩm quyền đánh giá tính chính xác.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.