AI có thể giúp 'hồi sinh' voi ma mút

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù đã biến mất vào cuối kỷ băng hà, loài voi ma mút vẫn truyền cảm hứng cho các nhà sinh vật học và công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Colossal của Mỹ để hồi sinh.
AI có thể giúp 'hồi sinh' voi ma mút

Kế hoạch táo bạo của Colossal liên quan đến việc tạo ra một giống loài lai giữa voi hiện đại và voi ma mút châu Á đã được biến đổi gen, sau đó đem chúng đến vùng Bắc Cực. Dự án này đã nhận được hàng triệu đô la tài trợ và thu hút rất nhiều sự tò mò của giới học thuật.

Để thành công, Colossal phải vượt qua nhiều rào cản, bao gồm tạo ra trình tự gen của voi ma mút, thụ tinh thành công một quả trứng và nuôi phôi thai trong thời gian phù hợp.

Nhưng việc hồi sinh voi ma mút chỉ là điểm khởi đầu. Làm thế nào những con vật này sẽ sống trong tự nhiên là một câu hỏi sẽ mất rất nhiều thời gian để trả lời, và Colossal tin rằng lời giải cho bài toán này chính là những con voi tới từ Botswana.

Công ty Colossal đã hợp tác với Elephant Havens, một tổ chức động vật hoang dã có trụ sở tại Đồng bằng sông Okavango chuyên chăm sóc những con voi mồ côi.

Elephant Havens sẽ hợp tác với Colossal trong hoạt động thu thập dữ liệu mở rộng, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hành vi của động vật và kết nối nó với dữ liệu bộ gen của mỗi con voi.

Ông Matt James, giám đốc bộ phận động vật tại Colossal, cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể kết hợp nghệ thuật điều khiển voi với khoa học ngày nay".

Cả Colossal và Elephant Havens hy vọng những phát hiện này có thể cung cấp một kế hoạch chi tiết để thả những con voi Botswana về tự nhiên và những con lai với voi ma mút đến Bắc Cực.

Hệ thống giám sát voi mới

Bà Debra Stevens - người đồng sáng lập Elephant Havens, cho biết 90% voi ở Botswana mồ côi là do xung đột giữa con người và động vật hoang dã.

"Bầy đàn sẽ tách ra và không chấp nhận con voi mồ côi. Chứng kiến điều đó luôn là bi kịch, bởi vì chúng rất muốn tìm mẹ của mình, vì vậy chúng tôi cố gắng trở thành mẹ cho chúng", bà Stevens cho biết.

Đưa voi về với tự nhiên rất khó, hệ thống phân cấp xã hội rất phức tạp và việc đưa một con voi mồ côi vào bầy hoang dã không phải là một ý kiến hay.

AI có thể giúp 'hồi sinh' voi ma mút ảnh 1

Nếu không có bầy đàn, những con voi mồ côi không thể sống sót. Ảnh: CNN

Ngay cả khi những con voi mồ côi được gom thành một nhóm và thả về tự nhiên, chúng có thói quen tìm đường quay trở lại nơi được nuôi nhốt.

Elephant Havens đang tham gia vào một dự án thay đổi hành vi của voi, trong đó những con voi mồ côi được nuôi nhốt trong một khu vực rộng 6.000 ha có hàng rào trong 5 năm, nơi chúng dần dần học cách sinh tồn mà không cần sự can thiệp của con người.

Sau 5 năm, Elephant Havens sẽ đưa những đàn được nuôi nhốt này trở lại tự nhiên và theo dõi tiến trình của chúng trong vòng 1 năm.

Công ty Colossal đang tìm cách khai thác bí quyết của các chuyên gia của Elephant Havens và kết hợp nó với mô hình AI và dữ liệu di truyền để tìm hiểu thêm về hành vi của loài voi và khả năng sinh sống độc lập của những cá thể voi ma mút.

“Chúng ta phải nhìn vào những gia đình không có mẹ. Chúng tôi sẽ xây dựng các gia đình này, sau đó chúng sẽ được nuôi dưỡng cùng nhau để tạo ra thế hệ voi ma mút đầu tiên. Đó là một tình huống rất giống với những gì nhóm ở Botswana phải đối mặt khi họ nhận voi mồ côi", ông Matt James nói.

Colossal sẽ sử dụng các camera cố định sẽ ghi lại video, video này sẽ được những người xử lý phân tích và biến thành các điểm dữ liệu để dạy AI hiểu các hành vi xã hội của voi, ví dụ như các mô hình lãnh đạo.

“Có rất nhiều người đã nghiên cứu hành vi của loài voi, nhưng để đưa nó vào một hệ thống như thế này thì chưa ai từng thực hiện trước đây. Bạn càng đưa nhiều dữ liệu vào các hệ thống AI, thì những mối tương quan đó càng trở nên mạnh mẽ hơn, nó càng hiểu được hành vi của chúng", ông James cho biết.

Tìm kiếm "mảnh ghép" di truyền

Ben Lamm, người sáng lập Colossal, cho biết AI có vai trò trong nghiên cứu động vật.

“Một số công nghệ có thể được áp dụng trực tiếp và có tác động có ý nghĩa đối với việc bảo tồn”, ông Lamm chỉ ra.

Colossal cũng đang nỗ lực sắp xếp trình tự bộ gen của những con voi mồ côi của Elephant Haven, chúng sẽ được ghép nối với những phát hiện dựa trên AI, cho phép so sánh gen của những con voi này với đặc điểm khi chúng lớn lên.

Bà Debra Stevens giải thích rằng thông tin này có thể được sử dụng để hiểu những đặc điểm nào có thể được truyền lại bởi từng con voi.

Tất cả các nghiên cứu này được chắt lọc thành công trình của Colossal trong việc xây dựng bộ gen của loài voi ma mút. Ông Lamm cho biết công ty đã phân tích 54 gen của voi ma mút, xác định những gen thể hiện khả năng chịu lạnh và bộ lông xù xì, và một nhóm hiện đang chỉnh sửa 20 gen vào một tế bào voi châu Á.

Colossal cũng đang trong giai đoạn đầu phát triển quá trình lấy trứng ở voi, trong đó chiết xuất các tế bào trứng chưa thụ tinh – một giai đoạn quan trọng để cuối cùng tạo ra phôi.

Công ty công nghệ sinh học này hy vọng rằng những đột phá khoa học trong nỗ lực tạo ra giống lai cuối cùng có thể được những người khác sử dụng trong nỗ lực bảo tồn động vật.

“Hy vọng rằng trong 5 đến 10 năm tới, Colossal có thể cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa trong việc bảo tồn loài voi", ông Lamm chia sẻ.

Theo CNN
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.