AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân loại các khối u não nhanh và chính xác hơn.
AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 17/5, nhóm nghiên cứu đã chứng minh mô hình học sâu của họ – DEPLOY – có thể phân loại chính xác các khối u não thành 10 loại. Theo đó, công cụ AI đã phân tích hình ảnh hiển vi của mô não bệnh nhân để phân loại.

Nếu việc chẩn đoán và phân loại khối u não hiện nay dựa trên quá trình methyl hóa ADN mất khoảng vài tuần, thì công cụ AI có thể cho ra kết quả chỉ trong vài giờ. Đáng chú ý, DEPLOY còn cho kết quả chính xác cao chưa từng có, lên tới 95%. Khi được cung cấp 309 mẫu đặc biệt khó phân loại, DEPLOY có thể đưa ra chẩn đoán phù hợp hơn về mặt lâm sàng so với chẩn đoán mà các nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra ban đầu.

Theo các nhà nghiên cứu, DEPLOY đã được đào tạo và xác nhận trên tập dữ liệu gồm khoảng 4.000 bệnh nhân từ Mỹ và một số nước châu Âu. Công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để bổ sung vào chẩn đoán ban đầu của các nhà nghiên cứu bệnh học hoặc là cơ sở để xem xét lại nếu có sự không tương đồng. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn kỳ vọng công nghệ AI này có thể giúp phân loại các ung thư khác.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.