Âm nhạc có thể kích thích sự phát triển của nấm

(Ngày Nay) - Một phát hiện mới đây cho biết âm thanh có thể cải thiện tốc độ sinh trưởng của nấm và giúp rừng phục hồi.
Phát âm thanh cho Trichoderma harzianum, một loại nấm xanh cực nhỏ. Ảnh: Saurabh Viahwakarma/Shutterstock
Phát âm thanh cho Trichoderma harzianum, một loại nấm xanh cực nhỏ. Ảnh: Saurabh Viahwakarma/Shutterstock

Tạp chí Biology Letters cho biết: "Đất là nơi sinh sống của nấm, vi khuẩn, bọ và giun. Nó có thể không phải là môi trường lý tưởng nhất nhưng nếu bạn sử dụng một thiết bị thu âm để ghi lại âm thanh trong đất, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ sôi động của nó. Điều này đã khiến một số nhà vi sinh vật học tự hỏi: Liệu có âm thanh nào thực sự khiến vi sinh vật phát triển? Và việc kích thích nấm bằng âm thanh có thể thúc đẩy sự phát triển không?"

Việc phát âm thanh cho Trichoderma harzianum, một loại nấm vi sinh vật màu xanh có khả năng bảo vệ rễ cây khỏi các tác nhân gây bệnh, đã dẫn đến tốc độ phát triển nhanh gấp 7 lần so với nấm được nuôi trong môi trường im lặng. Nếu các phát hiện trong phòng thí nghiệm có thể được xác nhận trong điều kiện tự nhiên, âm thanh có thể trở thành một công cụ mới để cải thiện sức khỏe của các hệ sinh thái rừng, khuyến khích các vi sinh vật có lợi bén rễ và phát triển mạnh.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã đặt micro trong nhiều loại môi trường khác nhau, bao gồm rừng nhiệt đới và rạn san hô. Trong quá trình này, họ đã phát hiện ra âm thanh của môi trường có thể liên quan đến sự đa dạng sinh học của môi trường đó, âm thanh càng phức tạp, các loài sinh vật càng đa dạng và khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy âm thanh có thể phục hồi những hệ sinh thái bị hư hại. Ví dụ, ngoài khơi Adelaide-Úc, các nhà khoa học đã phát hiện âm thanh ghi lại của các rạn hàu khỏe mạnh có thể thu hút ấu trùng hàu mới đến những khu vực bị tàn phá do đánh bắt quá mức.

"Âm thanh dường như cũng giúp một số loại vi khuẩn phát triển", Tiến sĩ Jake Robinson, nhà sinh thái học vi sinh tại Đại học Flinders (Úc), người nghiên cứu về hệ vi sinh vật trong đất cho biết. Công việc nghiên cứu này đã truyền cảm hứng cho Tiến sĩ Robinson và các đồng nghiệp của ông thử nghiệm với nấm.

Đầu tiên, các nhà khoa học đã lót đáy những chiếc thùng nhựa lớn bằng bọt cách âm để tạo ra nơi yên tĩnh cho nấm phát triển. Sau đó, họ đặt các đĩa petri chứa một chút T. harzianum vào trong các thùng này. Mỗi ngày một lần, họ phát âm thanh trắng trong 30 phút, được lấy từ một video trên YouTube dành cho những người bị ù tai. Đồng thời, họ đánh giá số lượng bào tử nấm tạo ra và lượng tế bào bao phủ đĩa.

Ban đầu, những đĩa không được tiếp xúc với âm thanh trắng và những đĩa có tiếp xúc trông gần giống nhau. Ngày thứ 3 của thí nghiệm, những loại nấm được tiếp xúc với âm thanh đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Bào tử của T. harzianum chuyển sang màu xanh lá, các đĩa âm thanh trắng nhanh chóng chuyển sang màu xanh rêu. Đến ngày thứ 5, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán rằng việc tiếp xúc với âm thanh đã khiến nấm phát triển nhanh gấp 7 lần và tạo ra nhiều bào tử hơn gấp 4 lần.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao âm thanh lại có những tác động này. Tiến sĩ Robinson suy đoán rằng sóng âm có thể tác động lên các thụ thể trong tế bào nấm nhạy cảm với áp suất. Những thụ thể này có thể dẫn đến một chuỗi tín hiệu kích hoạt gen tăng trưởng. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ xem xét kỹ lưỡng các gen hoạt động và không hoạt động khi có âm thanh để hiểu rõ hơn về các tác động này.

Theo The New York Times
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.