Ăn mật cá trắm chữa bệnh, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

(Ngày Nay) - Sau khi ăn mật cá, người đàn ông xuất hiện đau quanh rốn, nôn nhiều và đại tiện liên tục.
Bệnh nhân được rửa dạ dày cấp cứu sau khi ăn mật cá trắm.
Bệnh nhân được rửa dạ dày cấp cứu sau khi ăn mật cá trắm.

Thông tin từ VTV cho biết, bệnh nhân Đ.V.D (37 tuổi, trú tại Tuyên Quang) vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, nôn nhiều, bụng chướng nhẹ, ấn thượng vị đau.

Người nhà bệnh nhân cho biết, 1 giờ sau khi ăn mật cá trắm nấu canh đắng, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục. Trước đó, bệnh nhân ăn mật cá trắm nhiều lần và sau ăn không có dấu hiệu bất thường nên thường xuyên sử dụng mật cá trắm như một vị thuốc.

Qua biểu hiện lâm sàng và khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định thực hiện rửa dạ dày cấp cứu.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Trao đổi với báo Dân Trí, BS Điều trị cho biết, uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.

Vì thế, thông thường sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.

Các bác sĩ khẳng định, cho đến nay, chưa ai chứng minh được mật cá là tốt, trong khi đó, nguy cơ ngộ độc mật cá trắm, năm nào các BV, trung tâm chống độc cũng tiếp nhận một vài ca.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.