Ăn ô mai trong dịp Tết, nhất định bạn phải biết điều này

(Ngày Nay) - Không chỉ là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người chưa lường hết được những tác dụng không mong muốn của ô mai đến sức khỏe.
Ăn ô mai trong dịp Tết, nhất định bạn phải biết điều này

Ô mai được khá nhiều người lựa chọn là món ăn vặt mang hương vị đặc biệt bởi vị chua nhẹ, mặn, cay cay, hơi ngọt nên tạo ra vị rất đặc trưng. Trong đông y, ô mai gừng hay ô mai quất thường được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh về đường hô hấp rất tốt, nhất là vào mùa đông lạnh giá.

Hiện nay, vì lợi nhuận, rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng nguyên liệu không đảm bảo để sản xuất. Sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu kém vệ sinh… sẽ thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn.

Việc ăn nhiều ô mai không đảm bảo chính là tác nhân gây nên các căn bệnh về gan, thận. Một số loại ô mai quá mặn còn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp. Bên cạnh đó, các chất phụ gia làm ô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng… cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ung thư.

Một số loại ô mai tốt cho sức khỏe nên ăn trong dịp Tết

Ô mai quất mật ong

Quất mật ong có vị chua của quất quyện vị ngọt của mật ong rất dễ chịu, dùng để hỗ trợ và điều trị viêm họng, cảm sốt cho cả người lớn và trẻ em.

Ô mai vỏ cam

Vỏ cam còn có thể chế biến thành ô mai với rất nhiều công dụng với sức khỏe. Hương vị ô mai vỏ cam là vị khô dai, mùi hăng thơm kết hợp với vị ngọt của đường, dùng để trị các chứng bệnh về say tàu xe, ho lâu ngày, giải rượu.

Ô mai táo mèo

Ô mai táo mèo có 3 hương vị đặc trưng là vị chua, chát và cuối cùng là ngọt, là món ăn vặt khoái khẩu giúp các chị em giảm cân một cách hiệu quả và an toàn.

Ô mai gừng

Ô mai gừng với cách chế biến đơn giản được sử dụng nhiều nhất khi mùa đông tới bởi khả năng giữ ấm rất tốt cho cơ thể, ngoài ra ô mai gừng còn có những lợi ích khác cho sức khỏe như giảm đau và chống say tàu xe.

Theo Giadinhnet

Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
(Ngày Nay) - Phở ra đời trong bối cảnh giao thoa văn hóa Việt - Pháp đầu thế kỷ 20 và được coi là món ăn quốc dân của Việt Nam, vượt qua thời gian để trở thành biểu tượng ẩm thực độc đáo. Từ những gánh hàng rong đến những quán phở gia truyền và hàng loạt chuỗi nhà hàng cao cấp, phở đã trở thành câu chuyện văn hóa và kinh tế mang tính biểu tượng.