Ngày 8/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị L (14 tuổi, trú xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ) bị tắc ruột vì ăn nhiều hồng ngâm.
Trước đó, ngày 5/10, em L. ở nhà ăn khoảng 1kg hồng, sau ăn thấy xuất hiện đau bụng, buồn nôn nên được gia đình đưa vào viện khám. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột và cho nhập khoa ngoại theo dõi, điều trị. Sau đó, bác sĩ tiến hành phẫu thuật giải phóng chỗ tắc.
Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn cách hồi manh tràng khoảng 20cm, sau đó tiến hành hút dịch trong lòng ruột khâu phục hồi ống tiêu hóa, rửa ổ bụng đặt dẫn lưu. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Phạm Hồng Cường- Trưởng khoa Ngoại, phó Giám đốc bệnh viện huyện Đức Thọ - cho biết, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, ổi hay chất bã xơ như măng.
Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn.
Bác sĩ Cường khuyến cáo, để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn.