Anh: Cảnh báo tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số ca tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn tại Anh và xứ Wales (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, kể từ khi các nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
Anh: Cảnh báo tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn trong đại dịch Covid-19

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 5/5 rằng tổng số ca tử vong năm 2020 vì lạm dụng đồ uống có cồn tại 2 quốc gia trên là 7.423 ca, tăng 20% so với năm 2019. Trong đó, riêng quý II/2020, sau khi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa lần đầu vào tháng 3/2020, tổng số ca tử vong vì nguyên nhân này tăng 17%. Mức tăng ghi nhận ở các quý tiếp theo lần lượt là 22% và 28%.

Các dữ liệu của ONS chỉ ra hầu hết các ca tử vong liên quan tới tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn trong thời gian dài, các bệnh về gan, ngộ độc và các chứng rối loạn tâm thần.

Sadie Boniface, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Viện Nghiên cứu Đồ uống có cồn cho rằng báo cáo này gióng lên hồi chuông cảnh báo khi số ca tử vong bắt đầu tăng trùng với thời điểm đại dịch xuất hiện. Theo chuyên gia Boniface, nguyên nhân khiến số ca tử vong tăng có thể do thay đổi thói quen uống rượu trong thời gian đại dịch, bao gồm khả năng những người vốn đã uống rượu nhiều ở mức nguy hiểm tiếp tục uống nhiều rượu hơn, và do hạn chế trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian dịch bệnh. Dù không khẳng định chắc chắn nhưng chuyên gia này thừa nhận tình trạng này là hậu quả gián tiếp của đại dịch Covid-19 và khuyến nghị các chính phủ cân nhắc yếu tố này một cách nghiêm túc khi lên kế hoạch phục hồi hậu Covid-19.

Các dữ liệu mới của ONS cũng cho thấy tỷ lệ tử vong vì dùng đồ uống có cồn cao hơn đáng kể tại các vùng nghèo khó của Anh và Xứ Wales. Ở Anh, nguy cơ tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn đối với đàn ông ở các vùng nghèo nhất cao hơn 4 lần so với những vùng giàu nhất, trong khi mức chênh lệch ở phụ nữ là 3 lần. Nhìn chung, nguy cơ tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn ở nam giới cao hơn 2 lần so với nữ giới.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.