Anh: Cảnh báo tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số ca tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn tại Anh và xứ Wales (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, kể từ khi các nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
Anh: Cảnh báo tử vong do lạm dụng đồ uống có cồn trong đại dịch Covid-19

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 5/5 rằng tổng số ca tử vong năm 2020 vì lạm dụng đồ uống có cồn tại 2 quốc gia trên là 7.423 ca, tăng 20% so với năm 2019. Trong đó, riêng quý II/2020, sau khi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa lần đầu vào tháng 3/2020, tổng số ca tử vong vì nguyên nhân này tăng 17%. Mức tăng ghi nhận ở các quý tiếp theo lần lượt là 22% và 28%.

Các dữ liệu của ONS chỉ ra hầu hết các ca tử vong liên quan tới tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn trong thời gian dài, các bệnh về gan, ngộ độc và các chứng rối loạn tâm thần.

Sadie Boniface, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Viện Nghiên cứu Đồ uống có cồn cho rằng báo cáo này gióng lên hồi chuông cảnh báo khi số ca tử vong bắt đầu tăng trùng với thời điểm đại dịch xuất hiện. Theo chuyên gia Boniface, nguyên nhân khiến số ca tử vong tăng có thể do thay đổi thói quen uống rượu trong thời gian đại dịch, bao gồm khả năng những người vốn đã uống rượu nhiều ở mức nguy hiểm tiếp tục uống nhiều rượu hơn, và do hạn chế trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian dịch bệnh. Dù không khẳng định chắc chắn nhưng chuyên gia này thừa nhận tình trạng này là hậu quả gián tiếp của đại dịch Covid-19 và khuyến nghị các chính phủ cân nhắc yếu tố này một cách nghiêm túc khi lên kế hoạch phục hồi hậu Covid-19.

Các dữ liệu mới của ONS cũng cho thấy tỷ lệ tử vong vì dùng đồ uống có cồn cao hơn đáng kể tại các vùng nghèo khó của Anh và Xứ Wales. Ở Anh, nguy cơ tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn đối với đàn ông ở các vùng nghèo nhất cao hơn 4 lần so với những vùng giàu nhất, trong khi mức chênh lệch ở phụ nữ là 3 lần. Nhìn chung, nguy cơ tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn ở nam giới cao hơn 2 lần so với nữ giới.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.