Anh nới lỏng phong tỏa, hàng triệu học sinh trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
Hàng triệu học sinh Anh bắt đầu trở lại trường học từ ngày 8/3 sau hơn hai tháng phải học trực tuyến tại nhà do lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba nhằm phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ nước này.
Một khu xét nghiệm COVID-19 trong trường học tại Anh. Ảnh: Reuters.
Một khu xét nghiệm COVID-19 trong trường học tại Anh. Ảnh: Reuters.

Ngày 8/3, theo kế hoạch, đa số các trường tiểu học tại Anh sẽ đón tất cả học sinh quay trở lại, trong khi đó các trường trung học ở nước này sẽ mở cửa cho từng khối trong tuần này với mục đích đảm bảo công tác xét nghiệm COVID-19 cho các học sinh, đồng thời việc đeo khẩu trang sẽ được yêu cầu tại các phòng học.

Mỗi học sinh tại các trường trung học sẽ được xét nghiệm COVID-19 ít nhất 3 lần trong những tuần đầu tiên khi trở lại trường trước khi thường xuyên thực hiện việc tự xét nghiệm tại nhà bằng các bộ kit xét nghiệm được cung cấp (sử dụng bằng cách lấy dịch mũi và họng), trong khi đó ở các trường tiểu học việc xét nghiệm COVID-19 hay đeo khẩu trang là không bắt buộc.

Đa số các bậc phụ huynh tại Anh đều tỏ ra rất vui mừng khi con mình được đi học trở lại. Trong một cuộc khảo sát với 6.000 vị phụ huynh được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Tài khóa Anh (IFS), khoảng 90% số người được hỏi đã cho biết sẵn sàng cho con mình trở lại trường, kể cả khi điều này là không bắt buộc.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Gavin Williamson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa học sinh quay trở lại trường học “không chỉ nằm ở kiến thức mà còn cả về sức khỏe tinh thần và phúc lợi của mỗi học sinh”, đồng thời khẳng định việc các học sinh được gặp lại thầy cô và bạn bè của mình sẽ là những khoảnh khắc “vô cùng hân hoan”.

Ông Williamson cho biết thêm chính phủ Anh cũng đang cân nhắc một số phương án nhằm giúp tất cả các học sinh tại nước này bắt kịp với chương trình học trên lớp để “không ai bị bỏ lại phía sau” như kéo dài thời gian năm học và rút ngắn kì nghỉ hè.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ sự lạc quan trước việc các học sinh sẽ trở lại các trường học khi cho rằng đây là một bước đi quan trọng đầu tiên trong việc hướng tới trạng thái “bình thường mới" trong cuộc sống của mọi người dân tại đảo quốc sương mù.

Ngày 8/3 cũng là ngày đánh dấu việc nước Anh bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19. Trong giai đoạn nới lỏng đầu tiên này, ngoài việc mở cửa trở lại các trường học thì các hoạt động tụ tập ngoài trời có tối đa 6 người (hoặc hai hộ gia đình) tham gia cũng sẽ được phép diễn ra và nếu số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục đà giảm như trong những tuần gần đây thì nước Anh sẽ bắt đầu “tái mở cửa” một phần nền kinh tế từ giữa tháng 4, đồng thời hướng tới việc từ ngày 21/6 sẽ có thể dỡ bỏ tất cả các biện pháp chống dịch hiện tại.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.