Anh nới lỏng phong tỏa, hàng triệu học sinh trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
Hàng triệu học sinh Anh bắt đầu trở lại trường học từ ngày 8/3 sau hơn hai tháng phải học trực tuyến tại nhà do lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba nhằm phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ nước này.
Một khu xét nghiệm COVID-19 trong trường học tại Anh. Ảnh: Reuters.
Một khu xét nghiệm COVID-19 trong trường học tại Anh. Ảnh: Reuters.

Ngày 8/3, theo kế hoạch, đa số các trường tiểu học tại Anh sẽ đón tất cả học sinh quay trở lại, trong khi đó các trường trung học ở nước này sẽ mở cửa cho từng khối trong tuần này với mục đích đảm bảo công tác xét nghiệm COVID-19 cho các học sinh, đồng thời việc đeo khẩu trang sẽ được yêu cầu tại các phòng học.

Mỗi học sinh tại các trường trung học sẽ được xét nghiệm COVID-19 ít nhất 3 lần trong những tuần đầu tiên khi trở lại trường trước khi thường xuyên thực hiện việc tự xét nghiệm tại nhà bằng các bộ kit xét nghiệm được cung cấp (sử dụng bằng cách lấy dịch mũi và họng), trong khi đó ở các trường tiểu học việc xét nghiệm COVID-19 hay đeo khẩu trang là không bắt buộc.

Đa số các bậc phụ huynh tại Anh đều tỏ ra rất vui mừng khi con mình được đi học trở lại. Trong một cuộc khảo sát với 6.000 vị phụ huynh được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Tài khóa Anh (IFS), khoảng 90% số người được hỏi đã cho biết sẵn sàng cho con mình trở lại trường, kể cả khi điều này là không bắt buộc.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Gavin Williamson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa học sinh quay trở lại trường học “không chỉ nằm ở kiến thức mà còn cả về sức khỏe tinh thần và phúc lợi của mỗi học sinh”, đồng thời khẳng định việc các học sinh được gặp lại thầy cô và bạn bè của mình sẽ là những khoảnh khắc “vô cùng hân hoan”.

Ông Williamson cho biết thêm chính phủ Anh cũng đang cân nhắc một số phương án nhằm giúp tất cả các học sinh tại nước này bắt kịp với chương trình học trên lớp để “không ai bị bỏ lại phía sau” như kéo dài thời gian năm học và rút ngắn kì nghỉ hè.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ sự lạc quan trước việc các học sinh sẽ trở lại các trường học khi cho rằng đây là một bước đi quan trọng đầu tiên trong việc hướng tới trạng thái “bình thường mới" trong cuộc sống của mọi người dân tại đảo quốc sương mù.

Ngày 8/3 cũng là ngày đánh dấu việc nước Anh bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19. Trong giai đoạn nới lỏng đầu tiên này, ngoài việc mở cửa trở lại các trường học thì các hoạt động tụ tập ngoài trời có tối đa 6 người (hoặc hai hộ gia đình) tham gia cũng sẽ được phép diễn ra và nếu số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục đà giảm như trong những tuần gần đây thì nước Anh sẽ bắt đầu “tái mở cửa” một phần nền kinh tế từ giữa tháng 4, đồng thời hướng tới việc từ ngày 21/6 sẽ có thể dỡ bỏ tất cả các biện pháp chống dịch hiện tại.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.