Anh phát hiện biến chủng thứ 2 của virus đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức y tế công cộng Anh cho biết một trường hợp nhập viện do mắc đậu mùa khỉ gần đây có lịch sử đi lại đến Tây Phi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Cơ quan An ninh Sức khỏe Anh (UKHSA), một người từng đến Tây Phi đã được đưa vào phòng điều trị các bệnh truyền nhiễm hậu quả cao (HCID) tại bệnh viện Đại học Hoàng gia Liverpool ở Merseyside sau khi xác định mắc đậu mùa khỉ.

“Giải trình tự bộ gien sơ bộ do UKHSA tiến hành chỉ ra rằng trường hợp này không phải là chủng đang bùng phát hiện nay và lưu hành ở Anh”, cơ quan trên cho biết. Thông tin về cách thức lây nhiễm, giới tính của bệnh nhân được giữ kín.

Hiện cũng chưa rõ ca nhiễm chủng mới đậu mùa khỉ ở Anh là một chủng mới hoàn toàn hay là chủng đã được xác định trong các đợt dịch trước đó.

“UKHSA và NHS có các quy trình kiểm soát lây nhiễm nghiêm ngặt và hiệu quả để ứng phó với các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài”, Tiến sĩ Sophia Maki tại UKHSA, cho biết rủi ro của chủng mới này đối với cộng đồng là rất thấp.

“Chúng tôi nhắc nhở tất cả những ai đang có kế hoạch du lịch đến phía tây và trung Phi hãy cảnh giác với các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ và gọi 111 nếu có các triệu chứng khi trở về”, UKHSA khuyến cáo.

Tính đến ngày 30/8, Anh ghi nhận tổng cộng 3.143 ca mắc đậu mùa khỉ, trong đó phần lớn bệnh nhân là đàn ông có quan hệ đồng giới.

Mặc dù có sẵn vaccine ngừa bệnh đậu mùa có thể giúp ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ, nhưng tình trạng thiếu vaccine đã dẫn đến việc các quan chức y tế công cộng ở Anh phải giảm liều vaccine cho một mũi tiêm đối với những người có nguy cơ bị phơi nhiễm. 100.000 liều vaccine dự kiến được giao cho Anh vào cuối tháng này.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.