Từ 15h ngày 21/2 (giờ Anh), tất cả người dùng iCloud tại Anh sẽ không còn quyền truy cập ADP – tính năng mã hóa đầu cuối giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân như ảnh, tài liệu và tệp tin lưu trữ trên nền tảng đám mây (iCloud). Người dùng mới sẽ không thể kích hoạt ADP, trong khi người dùng hiện tại buộc phải tắt tính năng bảo mật này. Các dịch vụ nhắn tin như iMessage và FaceTime sẽ vẫn duy trì mã hóa đầu cuối theo mặc định.
Apple cho biết việc gỡ bỏ ADP sẽ khiến người dùng dễ bị rò rỉ dữ liệu, tạo điều kiện cho tội phạm mạng khai thác thông tin cá nhân. Quan trọng hơn, điều này đồng nghĩa với việc Apple có thể truy cập vào tất cả dữ liệu iCloud của người dùng và phải chia sẻ thông tin này với cơ quan thực thi pháp luật khi có yêu cầu chính thức. Tuy nhiên, hãng cũng nhấn mạnh sẽ tìm cách khôi phục mức độ bảo mật cao nhất cho người dùng tại Anh trong tương lai.
Về phần mình, Chính phủ Anh cho rằng việc các ứng dụng nhắn tin và nền tảng đám mây sử dụng mã hóa đầu cuối đã vô tình tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, khiến lực lượng an ninh khó thu thập bằng chứng số để phục vụ công tác điều tra. Theo luật IPA, các công ty công nghệ buộc phải cung cấp dữ liệu mã hóa cho cơ quan thực thi pháp luật khi có yêu cầu. Đáng chú ý, luật này có phạm vi áp dụng ngoài lãnh thổ, đồng nghĩa rằng Anh có thể yêu cầu dữ liệu mã hóa từ bất kỳ đâu, kể cả Mỹ.
Apple không phải là công ty duy nhất đối mặt với áp lực từ chính phủ về vấn đề mã hóa. Các gã khổng lồ công nghệ như Google, Meta (Facebook, WhatsApp) và Signal cũng đang bị yêu cầu mở quyền truy cập dữ liệu để hỗ trợ điều tra hình sự.