Apple, Samsung bị kiện vì bức xạ màn hình điện thoại gây hại sức khỏe

Vụ kiện tập thể, đệ trình lên Tòa án quận Bắc California ngày thứ Bảy 24/8, tuyên bố bức xạ RF phát ra từ điện thoại thông minh của Apple và Samsung 'vượt quá giới hạn cho phép."
Apple, Samsung bị kiện vì bức xạ màn hình điện thoại gây hại sức khỏe

Gã khổng lồ công nghệ Apple và Samsung đã bị kiện ở Mỹ với cáo buộc màn hình điện thoại thông minh của hai hãng này có thể gây phơi nhiễm tần số vô tuyến (RF) có hại cho sức khỏe.

Vụ kiện tập thể, đệ trình lên Tòa án quận Bắc California ngày thứ Bảy 24/8, tuyên bố bức xạ RF phát ra từ điện thoại thông minh của Apple và Samsung 'vượt quá giới hạn cho phép của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC).

Các thiết bị được đề cập trong vụ kiện là iPhone 7 Plus, iPhone 8 và iPhone X của Apple và Galaxy S8 và Galaxy Note 8 của Samsung.

Một cuộc điều tra riêng của tờ Chicago Tribune cũng cho thấy "mức độ phơi nhiễm bức xạ tần số vô tuyến từ iPhone 7 đã vượt quá giới hạn an toàn pháp lý và hơn gấp đôi so với những gì Apple đã báo cáo với các cơ quan quản lý liên bang từ thử nghiệm của chính mình."

"Nhiều ấn phẩm khoa học gần đây, được hỗ trợ bởi hàng trăm nhà khoa học trên toàn thế giới, đã chỉ ra rằng phơi nhiễm bức xạ RF ảnh hưởng đến các sinh vật sống ở mức độ thấp hơn hầu hết các hướng dẫn quốc tế và quốc gia," hồ sơ vụ kiện nêu rõ.

Các tác động bao gồm tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tăng các gốc tự do có hại, tổn thương di truyền, thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ thống sinh sản, giảm năng lực học tập và trí nhớ, rối loạn thần kinh và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung ở người.

Các nguyên đơn lập luận rằng Apple "che đậy mọi rủi ro bằng cách trình bày sai sự an toàn của điện thoại thông minh."

Trước đó, Apple đã từng tuyên bố thông tin phơi nhiễm RF, nhưng "công ty đã ngừng cung cấp thông tin như vậy khi phát hành iPhone 7,"các nguyên đơn lập luận

Theo Apple, "tất cả các mẫu iPhone, bao gồm cả iPhone 7, đều được chứng nhận đầy đủ bởi FCC và ở mọi quốc gia khác bán iPhone.

"Chúng tôi tuân thủ và đáp ứng tất cả các hướng dẫn và giới hạn tiếp xúc hiện hành," Apple cho biết.

Samsung vẫn chưa có phản ứng với những thông tin trên.

Theo Vietnamplus
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.