Argentina sắp hết chỗ để cất trữ tiền giấy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt, người dân Argentina buộc phải mang theo hàng trăm tờ tiền mặt để mua sắm hàng hóa thông thường tại siêu thị.
Argentina sắp hết chỗ để cất trữ tiền giấy

Hãng tin Bloomberg trích dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết nhiều ngân hàng ở Argentina sắp hết chỗ để lưu trữ các loại tiền giấy nội tệ.

Theo báo cáo, ngân hàng Banco Galicia và chi nhánh địa phương của Banco Santander của Tây Ban Nha tại Argentina đã phải trang bị thêm các kho chứa để lưu trữ tiền peso. Trong năm qua, Banco Galicia đã bổ sung tám kho để lưu trữ tiền mặt, bên cạnh hai kho tiền sẵn có kể từ năm 2019. Dự kiến, họ sẽ lắp đặt thêm hai kho tiền nữa trong những tháng tới.

Argentina, quốc gia tự hào là nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ sau Brazil, đã bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây. Đất nước này một lần nữa vỡ nợ vào năm 2020 và phải dùng đến các biện pháp kiểm soát vốn để bảo vệ đồng tiền của mình. Đồng peso mất giá nhanh chóng khi lạm phát trong nước tiến tới 100%. Buenos Aires cũng đang nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khoảng 40 tỷ USD.

Tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Argentina là 1.000 peso hiện có giá trị khoảng 5,4 USD trên các sàn giao dịch chính thức, song hầu như không quy đổi được 2,65 USD khi được định giá theo tỷ giá hối đoái không chính thức vào tuần trước.

Trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt, người dân Argentina buộc phải mang theo hàng trăm tờ tiền mặt để mua hàng hóa thông thường. Giao dịch ngày càng khó khăn do phải sử dụng số lượng lớn tờ tiền.

Theo Ngân hàng Trung ương Argentina, kể từ năm 2019, lượng tiền lưu ở quốc gia Nam Mỹ này đã tăng từ 895 tỷ peso lên 3,8 nghìn tỷ peso. Các ngân hàng và tổ chức doanh nghiệp của đất nước này đã kêu gọi cơ quan quản lý in các tờ tiền có giá trị cao hơn trong nhiều năm, lấy lý do rằng điều đó sẽ giúp hệ thống hiệu quả hơn cho các ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Ông Fabian Castillo, người đứng đầu Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Buenos Aries (FECOBA) cho biết: “Việc vận chuyển, huy động và rút lượng lớn tiền giấy ngày càng gây ra các tình huống không an toàn, bên cạnh gây ra sự phức tạp và tốn kém”.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Dịch vụ Argentina (CAC), ông Mario Grinman cũng nhấn mạnh nước này nên in các đồng tiền mệnh giá lớn hơn, ít nhất là tờ 5.000 peso.

“Kể từ khi xuất hiện vào tháng 11/2017, đồng 1.000 peso đã mất gần 100% sức mua. Năm 2017, nó chiếm gần một nửa rổ tiền tệ cơ bản mà ngày nay nó không đạt 6%. Hôm nay, bạn đi siêu thị phải mang theo một túi tiền. Về mặt hậu cần, đó là một thảm họa”, ông Mario Grinman nói với hãng tin La Nacion.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Argentina tuần trước cho biết chính phủ chưa có kế hoạch in các tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, cũng như từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Ngày 12/1, Viện thống kê quốc gia Argentina (Indec) cho biết nước này ghi nhận tỷ lệ lạm phát 94,8% trong năm 2022, mức thường niên cao nhất kể từ năm 1991. Nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh ghi nhận một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới.

Tính theo tháng, tỷ lệ lạm phát 5,1% của tháng 12/2022 tiếp tục xu hướng giảm chung kể từ mức cao nhất 7,4% vào tháng 7. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát năm 2022 của Argentina tăng mạnh so với mức 50,9% từ năm 2021. Chính phủ Argentina đã đặt mục tiêu lạm phát năm 2023 là 60%.

Trong nỗ lực làm giảm lạm phát, chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez tháng 12/2022 đã đạt được thỏa thuận với các công ty thực phẩm và vệ sinh cá nhân nhằm giữ nguyên giá của khoảng 2.000 sản phẩm cho đến tháng 3, giới hạn mức tăng 4%/tháng đối với 30.000 sản phẩm khác. Kinh tế Argentina tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2022 so với mức tăng 10,3% của năm 2021.

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.