Argentina thông qua ‘thuế triệu phú’ để phục hồi kinh tế vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Argentina đã thông qua mức thuế đặc biệt đối với các triệu phú. Biện pháp này nhằm huy động khoảng 3,6 tỉ USD để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Argentina thông qua ‘thuế triệu phú’ để phục hồi kinh tế vì dịch COVID-19

Theo hãng tin RT (Nga), Thượng viện Argentina hôm 4/12 đã thông qua dự luật đóng góp đoàn kết, hay còn gọi là ‘thuế triệu phú’, với 42 phiếu ủng hộ và 26 phiếu phản đối. Biện pháp này nhắm vào các công dân Argentina có tài sản cá nhân được kê khai lớn hơn 2,5 triệu USD (56 tỉ đồng). Theo đó, những người này sẽ phải trả mức thuế luỹ tiến lên tới 3,5% đối với tài sản ở Argentina và đến 5,25% với tài sản ở nước ngoài.

Những người ủng hộ cho biết gần 12.000 người dân Argentina thuộc đối tượng chịu áp dụng chính sách thuế này. Trong đó, 380 người nộp thuế giàu nhất dự kiến sẽ phải trả hơn một nửa tổng số tiền.

Chính phủ Argentina hy vọng sẽ huy động được 3,6 tỉ USD để chi cho các lĩnh vực khác nhau của đất nước. Trong tổng số tiền thu về, 20% sẽ được chi cho vật tư y tế dùng trong đại dịch, 20% khác để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 15% để phát triển xã hội, 20% là học bổng cho sinh viên và 25% dành cho các dự án khí đốt tự nhiên.

Trước đó, đề xuất thuế này cũng đã được hạ viện Argentina thông qua với 133 phiếu thuận và 115 phiếu phản đối.

Mức thuế do Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez và liên minh Frente de Todos đề xuất được mô tả là cơ hội để các triệu phú thể hiện “sự đoàn kết và đóng góp lớn” cho quốc gia. Họ lập luận rằng mức thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế quốc gia này.

Kinh tế Argentina bắt đầu rơi vào suy thoái vào năm 2018. Đại dịch COVID-19 tấn công khiến khoảng 40.000 người chết và càng tác động lớn đến nền kinh tế vốn đã yếu ớt của nước này. Các nhà phê bình gọi động thái này là biện pháp “chống đầu tư, tịch thu và phân biệt đối xử”.

Phản đối dự luật, ông Daniel Pelegrina, Chủ tịch Hiệp hội Nông thôn Argentina (SRA), cảnh báo rằng loại thuế này được giới thiệu như một khoản đóng góp của giới nhà giàu, nhưng chúng ta đều biết chuyện gì sẽ xảy ra với những loại thuế lạ lùng này khi chúng sẽ tồn tại mãi mãi".

Theo TTXVN
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.