Bà mẹ liếm con ngay sau sinh gây tranh cãi

Sau khi sinh con thuận tự nhiên tại nhà, Catia (Brazil) âu yếm và liếm khắp đầu con, khơi nguồn một cuộc tranh cãi lớn.
Catina liếm con ngay sau khi sinh. Ảnh: L.C
Catina liếm con ngay sau khi sinh. Ảnh: L.C

Theo Metro, nhiếp ảnh gia Ludy Siqueira đã ghi lại toàn bộ quá trình sinh đẻ tại nhà của Catia từ lúc chuyển dạ đến khi cậu con trai bé bỏng Kirone chào đời. Đặc biệt trong đó có bức ảnh Catina âu yếm liếm con trai mình.

Bức ảnh được đăng lên mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ, đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi. Nhiều người cho rằng đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng. Song, không ít ý kiến  rằng hành động này không an toàn cho sức khỏe của 2 mẹ con.

Flor Cruz, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai sản giải thích, hành động liếm con vừa chào đời không phổ biến ở người nhưng đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên giống như nhiều loại động vật có vú khác vẫn thường liếm để làm sạch con của chúng. Đây cũng là một cách để các loài động vật loại bỏ mùi hương trên cơ thể thú mới sinh nhằm tránh sự chú ý từ các con mồi khác.

"Một số bà mẹ làm điều này vì đó là nhu cầu sinh lý, truyền thống từ tổ tiên hoặc hành động thể hiện tình yêu bản năng của con người", Flor nói.

Theo bà Flor, các sản phụ ở Tây Tạng và Unuit vẫn thường xuyên liếm con sau khi sinh. Việc này cũng giống như trào lưu ăn nhau thai của chính mình.

Bà cũng cho biết, liếm đứa trẻ vừa chào đời có thể giúp mẹ thu nhận được một số dưỡng chất. Vi khuẩn từ em bé kích hoạt các kháng thể thông qua sữa mẹ.

Theo Vnexpress
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.