Ba nét mới tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 sẽ có 3 nét mới so với các mùa lễ hội trước; trong đó, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Giải chạy việt dã "Hành trình kết nối di sản". Đây là nội dung được thông qua tại Phiên họp thường kỳ tháng 1/2024 của UBND tỉnh diễn ra chiều 3/1.
Ba nét mới tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Ông Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cho biết, Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay gắn với tưởng niệm tròn 690 năm Ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, các hoạt động phần lễ và phần hội được chuẩn hoá, đúng với nghi thức truyền thống.

Điểm nhấn là các nghi lễ: Lễ khai hội; Lễ tưởng niệm 690 năm Ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn" là Bảo vật quốc gia; Tổ chức Tuần Văn hóa ẩm thực, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024; lần đầu tiên tổ chức Giải việt dã: "Hành trình kết nối di sản văn hóa"...

Theo đó, sáng ngày 25/2, tức 16 tháng Giêng, tại Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, dự kiến tỉnh sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn" là Bảo vật quốc gia.

Giải chạy Việt dã Hành trình kết nối di sản văn hóa dự kiến tổ chức sáng 26/2, tức sáng ngày 17 tháng Giêng. Điểm tổ chức lễ khai mạc và xuất phát tại sân tam quan ngoại chùa Côn Sơn. Giải có 3 cự ly: 5km, 10km và 15km. Cung đường chạy sẽ kết nối di tích chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc. Đây là lần đầu tiên một giải chạy quy mô với cự ly dài nhất được tỉnh Hải Dương tổ chức. Bên cạnh các vận động viên chuyên nghiệp, giải sẽ thu hút và huy động đông đảo nhân dân trong tỉnh và du khách tham gia.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 cho biết, điểm thuận lợi là năm nay tuyến đường từ di tích Côn Sơn sang Kiếp Bạc đã được mở rộng. Việc tổ chức giải chạy vào đúng dịp lễ hội nhằm tạo hiệu ứng tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Năm 2023, lượng du khách về với di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đạt hơn 1 triệu lượt, tăng 42% so với năm trước. Tết Dương lịch năm 2024, trong 3 ngày nghỉ lễ, khu di tích đón khoảng 5.000 lượt du khách.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.