Ba nhóm nguy cơ cao nhất mắc COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

Bộ Y tế cho biết có 7 đối tượng có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 3 nhóm nguy cơ cực kỳ cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và 300 điểm cầu chiều 29/3, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, việc áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập với BV Bạch Mai là điều chưa từng có với bệnh viện tuyến cuối.

Cho đến nay, Bộ Y tế xác định, công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho BV Bạch Mai chính là ổ dịch, đã có ít nhất 8 nhân viên của công ty này mắc Covid-19, thời gian tới có thể có thêm nhiều ca dương tính.

Đáng lưu ý, công ty này không chỉ cung ứng dịch vụ cho BV Bạch Mai mà còn cho nhiều bệnh viện khác.

Do số lượng người ra vào BV Bạch Mai quá lớn, đã đi về nhiều địa phương do đó, lãnh đạo Bộ Y tế xác định địa phương cần quản lý chặt 7 nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao.

Thứ nhất là những bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện đã được ra viện, về nhà hoặc chuyển về các tuyến, số này hơn 5.000 người. Trong đó Hà Nội có 1.592 bệnh nhân nhưng mới giám sát được 1.234 người.

Thứ hai là người nhà phục vụ bệnh nhân, thường xuyên đến nhà ăn bệnh viện, giao lưu với người phục vụ tại đây. Đây là nhóm có nguy cơ cực kỳ cao.

Thứ ba là nhóm cán bộ y tế của bệnh viện, người có nguy cơ cao hơn là những người từng đến người đến căng tin bệnh viện, người tiếp xúc với người bệnh. Hiện 100% người tiếp xúc với ca bệnh đã cách ly, xét nghiệm và kết quả đều âm tính.

Thứ tư là những người đã học, thực tập, làm việc, trao đổi về chuyên môn ở trong BV Bạch Mai từ ngày 12/3 trở lại đây cũng có nguy cơ.

Thứ năm là nhóm đối tượng phục vụ trong bệnh viện, có giao lưu đi lại và những người thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian đó.

Thứ sáu, những người làm việc tại công ty Trường Sinh, đây được xem là một ổ dịch.

Nhóm thứ 7 là mạng lưới phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê với hoảng 800 người, đi khắp các bệnh viện.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, các tỉnh lập danh sách các đối tượng thuộc 7 nhóm trên để quản lý thật chặt vì vừa qua phát hiện được một người của công ty Trường Sinh đi về Thái Nguyên và sau đó phát hiện dương tính. 

Trong 7 nhóm trên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly tập trung với tất cả những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai, người tiếp xúc với khu vực nhà ăn, nhân viên nhà ăn bệnh viện vì khu nhà ăn bệnh viện là ổ truyền nhiễm nguy hiểm.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, trong thời gian chờ kết quả tiếp tục theo dõi giám sát tại nhà.

BV Bạch Mai có trách nhiệm chuyển danh sách các trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh nhân điều trị ngoại trú, người học tập làm việc tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay.

Danh sách này chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành. Các địa phương cần rà soát, tránh bỏ sót, đảm bảo bảo 100% các trường hợp phải được giám sát.

Bộ đề nghị các địa phương vào cuộc quản lý thật nhanh danh sách các nhóm trên để nhanh chóng xác định các ca dương tính, áp dụng khoanh vùng, dập dịch triệt để. 

Theo thống kê, có khoảng gần 40.000 người ra vào BV Bạch Mai thời gian qua.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.